Bien doi khi hau: Mua lon gay lo dat lam co lap nhieu ngoi lang tai Ao hinh anh 1Máy xúc dọn dẹp đống đổ nát sau những trận lở đất do mưa lớn ở Treffen, thuộc quận Villach-Land của bang Carinthia, Áo ngày 29/6. (Nguồn: APA/AFP)

Các nhân viên cứu hộ đang nỗ lực tiếp cận 3 ngôi làng tại miền Tây nước Áo sau khi lở đất do mưa lớn đêm 28/6 đã cắt đứt đường giao thông vào các ngôi làng này.

Bà Melanie Reiter, người phát ngôn Cơ quan Chữ Thập đỏ bang cho biết: "Ba ngôi làng hoàn toàn bị cô lập. Quân đội và lực lượng cứu hỏa đang nỗ lực dọn sạch đường phố để có thể tiếp cận các ngôi làng này."

Hãng thông tấn Áo, APA dẫn lời chuyên gia Gerhard Hohenwarter từ Viện khí tượng và địa động lực học trung ương cho biết tại Arriach, một trong ba ngôi làng bị cô lập và các nơi khác trong khu vực lượng mưa trong vài giờ qua bằng với lượng mưa trung bình trong cả tháng Sáu.

[Các hiện tượng thời tiết cực đoan diễn ra khắp thế giới nửa đầu năm]

Giống với nhiều nơi khác ở châu Âu, Áo đang trải qua một đợt nắng nóng trong đó chính quyền cảnh báo nhiệt độ cao và mưa dông.

Chính quyền nhiều nước trên thế giới đã đưa ra cảnh báo về các hiện tượng thời tiết cực đoan, trong khi giới chuyên gia cho rằng đây là những bằng chứng nữa về tác động của biến đổi khí hậu./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)