Binh Dinh: Co, tro deo khau trang trong gio hoc vi o nhiem nuoc thai hinh anh 1Khu vực nước thải bốc mùi hôi thối nồng nặc bên hông trường trung học cơ sở Cát Trinh. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Theo phản ánh của ông Nguyễn Ngọc Trắc, Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Cát Trinh, thôn Phú Kim, xã Cát Trinh, huyện Phù Cát (Bình Định), từ hơn 1 tháng nay mùi hôi thối từ kênh Đồng Đế do nguồn nước thải ra từ Cụm công nghiệp Cát Trinh bên hông Trường trung học cơ sở Cát Trinh bốc lên nồng nặc, gây khó chịu cho các học sinh và giáo viên.

Đỉnh điểm là vào chiều 12/10, mùi hôi thối đậm đặc khiến các học sinh và giáo viên ngồi trong phòng học phải mang khẩu trang. Ngay cả giếng nước sinh hoạt của trường cũng bốc mùi ô nhiễm, khiến trường phải cấm các học sinh và giáo viên trong trường sử dụng nguồn nước này.

“Ban Giám hiệu Trường trung học cơ sở Cát Trinh đã có văn bản báo cáo sự việc đến Ủy ban Nhân dân xã Cát Trinh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Cát về tình trạng ô nhiễm môi trường ở đây. Ban quản lý Cụm công nghiệp Cát Trinh cũng đến trường làm việc, lấy các mẫu nước giếng, nước kênh đi xét nghiệm nhưng không báo lại kết quả cho trường. Hiện giáo viên, phụ huynh đang rất bức xúc, đề nghị các cơ quan chức năng sớm giải quyết nguồn ô nhiễm này để đảm bảo sức khoẻ và tâm lý cho hơn 822 học sinh" -ông Trắc kiến nghị.

Ngoài ra hàng trăm hộ dân thôn Phú Kim sống gần Cụm công nghiệp Cát Trinh cũng không chịu nổi vì mùi hôi từ kênh Đồng Đế. Tình trạng hôi thối ngày càng đậm đặc khiến tôm cá trong kênh Đồng Đế chết hàng loạt. Hiện các giếng nước của các gia đình trong khu vực có màu vẩn đục và mùi hôi nên không thể dùng được.

Cụm công nghiệp Cát Trinh có 3 đơn vị đang hoạt động trong các lĩnh vực may mặc, dệt, nhuộm, in… Chiều 13/10, ông Đặng Trung Thành, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định cho biết Sở đã báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định về việc ô nhiễm môi trường tại xã Cát Trinh để chỉ đạo hướng giải quyết.

“Sau khi nhận được báo cáo từ huyện Phù Cát, Sở đã cử bán bộ đến xã Cát Trinh để đi kiểm tra. Thực tế là tại khu vực này có ô nhiễm môi trường.” – Ông Thành khẳng định./.

Quốc Dũng (TTXVN/Vietnam+)