Công an tỉnh Bình Dương vừa phát hiện công ty trách nhiệm hữu hạn Golden Fortune, chuyên sản xuất đồ gỗ gia dụng, đã lập hố chôn lấp bùn thải từ quá trình sơn ngay trong khuôn viên nhà máy.

Vụ phát hiện trên diễn ra lúc 10 giờ 30 phút ngày 11/1, khi lực lượng cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bình Dương bất ngờ kiểm tra công ty trách nhiệm hữu hạn Golden Fortune tại khu phố Phước Hải, thị trấn Thái Hòa, huyện Tân Uyên.

Tại hiện trường, cảnh sát môi trường tỉnh Bình Dương đã yêu cầu các nhân viên tại công ty dùng cuốc đào từ hố, moi lên các bao bùn thải đã đem chôn lấp với số lượng khoảng 45m3. Đó là chưa tính các hồ chôn từ năm ngoái.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng còn phát hiện bùn thải từ quá trình sơn được cho vào bao, để ngoài trời, số lượng khoảng 10m3. Tại khu vực sơn 6 của công ty có hệ thống lọc cục bộ, bùn sơn được vớt lên cho vào bao, số lượng khoảng 5m3 chưa được đưa vào kho.

Để đánh giá mức độ ô nhiễm, lực lượng kiểm tra đã tiến hành thu một mẫu bùn ngay tại bãi chôn lấp để phân tích đánh giá mức độ ô nhiễm. Qua kiểm tra cho thấy công ty có xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhưng khi đoàn đến kiểm tra thì hệ thống này không hoạt động.

Cảnh sát môi trường đã lập biên bản và yêu cầu công khắc phục các hiện trạng về môi trường như phải đào lên thu gom toàn bộ số bùn thải công nghiệp chôn lấp trái phép nói trên đồng thời, yêu cầu khắc phục việc xả rác công nghiệp lẫn lộn với rác sinh hoạt, các máy móc của hệ thống xử lý nước tập trung cần được vận hành thường xuyên.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương tiếp tục điều tra làm rõ./.