Bitcoin có thể chạm ngưỡng 50.000 USD/BTC trong tuần này?

Theo trang giao dịch trực tuyến coindesk, đồng Bitcoin đã có lúc chạm mức cao mọi thời đại là 47.513,57 USD/BTC, trước khi giảm nhẹ và quay xuống ngưỡng 47.053,09 USD/BTC.
Bitcoin có thể chạm ngưỡng 50.000 USD/BTC trong tuần này? ảnh 1Đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới quan sát nhận định Bitcoin có thể “công phá” ngưỡng 50.000 USD/BTC trong tuần này, sau khi thông tin về khoản đầu tư trị giá 1,5 tỷ USD của hãng xe điện Tesla đã đẩy đồng tiền điện tử phổ biến nhất thế giới liên tiếp phá các ngưỡng kỷ lục 45.000 USD, 46.000 USD và 47.000 USD/BTC trong chưa đầy 1 tiếng của phiên giao dịch ngày 9/2.

Theo trang giao dịch trực tuyến coindesk, đồng Bitcoin đã có lúc chạm mức cao mọi thời đại là 47.513,57 USD/BTC, trước khi giảm nhẹ và quay xuống ngưỡng 47.053,09 USD/BTC.

Như vậy, đồng tiền điện tử này đã tăng tới 20,6% trong 24 giờ qua và 67% tính từ đầu năm tới nay.

Bitcoin đã nhận được lực đẩy mạnh mẽ từ thông tin hãng sản xuất xe điện Tesla của Mỹ đầu tư tổng cộng 1,5 tỷ USD, tức gần 8% vốn dự trữ, vào Bitcoin theo chính sách đầu tư mới của công ty. Báo cáo trên cho biết, Tesla đã khép lại năm 2020 với hơn 19 tỷ USD tiền mặt và tương đương tiền mặt.

Tesla cũng tiết lộ kế hoạch chấp nhận Bitcoin như một hình thức thanh toán cho các sản phẩm của mình trong tương lai gần. Ở mức giá hiện tại, 0,8 Bitcoin đã đủ để mua một chiếc Tesla Model 3 tầm thấp.

Với động thái trên, Tesla là cái tên mới nhất trong danh sách những công ty đưa Bitcoin vào danh mục đầu tư, theo sau những quyết định tương tự từ công ty cung cấp dịch vụ thanh toán PayPal và công ty phần mềm MicroStrategy Inc.

[Tesla tiếp sức cho bitcoin với quyết định đầu tư 1,5 tỷ USD]

Ông Simon Peters, một nhà phân tích của nền tảng đầu tư trực tuyến eToro, cho hay động thái của Tesla có thể sẽ đánh dấu chấm hết cho bất cứ sự hoài nghi nào về khả năng các công ty chính thống chấp nhận Bitcoin. Một số thương hiệu đã chấp nhận Bitcoin như một phương thức thanh toán và chuyên gia này cho rằng các công ty lớn khác có thể “nối bước” Tesla trong thời gian tới.

Chuyên gia phân tích của eToro cũng dự báo đồng tiền điện tử này có khả năng chạm ngưỡng 50.000 USD/BTC vào cuối tuần.

Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử CEX.IO tại London (Anh), ông Konstantin Anissimov cũng có nhận định tương tự. Ông đánh giá xu hướng đi lên của đồng Bitcoin sẽ được kéo dài nhờ một làn sóng tăng trưởng mới.

Vào tháng 2/2021, đồng tiền điện tử này có thể chạm mức 50.000 USD/BTC, song ông coi 48.051 USD/BTC là mốc mục tiêu gần nhất dựa trên các phân tích kỹ thuật. Nếu một làn sóng đầu tư vào Bitcoin mới từ doanh nghiệp “theo bước” Tesla diễn ra, mức này có thể bị vượt qua nhanh chóng.

Thị trường đã ghi nhận một dòng tiền lớn chảy vào Bitcoin trong hơn 11 tháng qua, khi các quỹ đầu tư tại Phố Wall tiếp tục đa dạng danh mục đầu tư của mình nhằm tránh những rủi ro từ đại dịch COVID-19. Cùng với đó, những gói kích thích kinh tế khổng lồ của các Chính phủ trên toàn cầu cũng tạo áp lực lên các đồng tiền pháp định. Trong bối cảnh như vậy, đồng Bitcoin - cùng với vàng, được giới đầu tư coi là một "hàng rào" chống lạm phát.

Giới quan sát nhận định đây là đợt tăng giá mạnh mẽ thứ ba trong lịch sử của Bitcoin, song một số nhà phân tích cảnh báo rằng nó có thể diễn ra giống như hai đợt tăng giá trước đó.

Trong đợt tăng gần nhất vào năm 2017, đồng tiền điện tử này đã chạm ngưỡng gần 20.000 USD/BTC, nhưng sau đó "lao dốc," xuống mức thấp nhất khoảng 3.000 USD/BTC. Một mô hình tương tự đã xảy ra vào năm 2013, với mức kỷ lục của Bitcoin khi đó là 1.000 USD được theo sau bằng mức tuột giá chưa tới 200 USD/BTC.

Còn như mới đây, sau khi phá vỡ trên ngưỡng 40.000 USD/BTC lần đầu tiên vào tháng 1/2021, Bitcoin đã giảm xuống còn 30.000 USD/BTC trước khi tăng trở lại một lần nữa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục