Tuyển Việt Nam thắng tối thiểu 1-0 trước Malaysia ở vòng loại hai World Cup 2022 - khu vực châu Á hôm 10/10 vừa qua nhờ bàn thắng duy nhất của tiền vệ Quang Hải

Sau trận này, tiền đạo Công Phượng là người để lại nhiều tranh cãi khi thi đấu chính thức ở vị trí tiền đạo cắm nhưng không tạo ra được cơ hội nguy hiểm nào trước khung thành Malaysia trong khoảng 60 phút trên sân. 

Thống kê cho thấy tiền đạo đang chơi bóng tại Bỉ có 10 lần mất bóng sau những quyết định đột phá.

Cầu thủ này chơi cao nhất trên hàng công nhưng không có một cú sút nào về khung thành đối phương. Tỷ lệ chuyền bóng thành công của Công Phượng cũng thấp, chỉ ở mức 33%. 

Bởi vậy, phần đông dư luận cho rằng Công Phượng đã chơi tệ và là nguyên nhân chính khiến tuyên Việt Nam không có được chiến thắng dễ dàng trước Malaysia trên sân nhà Mỹ Đình. 

Tuy nhiên, dưới đánh giá chuyên môn của bình luận viên Quang Tùng, tiền đạo số 10 của tuyển Việt Nam đã chơi tốt, làm tròn nhiệm vụ được huấn luyện viên Park Hang-seo chỉ định. 

"Công Phượng đã thi đấu tròn vai, với nhiệm vụ quấy phá hàng phòng ngự đối phương. Anh ấy di chuyển nhiều, đâm lao và cố gắng giữ bóng. Trước khi bị thay ra, Phượng rê bóng hỏng nhiều, chuyền bóng thiếu chính xác. Nhưng chúng ta không nên trách cầu thủ này. Hãy chia sẻ với Công Phượng lúc này. Chúng ta nên ghi nhận những đóng góp của Công Phượng  theo cách sử dụng con người của huấn luyện viên Park Hang-seo,” bình luận viên trận đấu Việt Nam với Malaysia vừa qua nhận xét. 

BLV Quang Tung: Cong Phuong can duoc ghi nhan vi choi tot truoc Malaysia hinh anh 1 Công Phượng nhiều lần rê bóng bất thành trước các hậu vệ Malaysia ở trận đấu hôm 10/10 vừa qua tại vòng loại Wolrd Cup 2022 - khu vực châu Á. (Ảnh: Nguyên An)

Nhiều ý kiến cho rằng Công Phượng không được thi đấu nhiều tại Bỉ khiến phong độ xuống thấp cùng cảm giác bóng giảm đi đáng kể. Đó là lý do tại sao cầu thủ này chơi tệ khi trở về đội tuyển Việt Nam. 

Bình luận viên Quang Tùng không đồng ý hoàn toàn với ý kiến trên. Anh cho rằng cần phải công bằng hơn với các tiền đạo nói chung và cá nhân Công Phượng. 

"Không được chơi bóng nhiều gây ảnh hưởng tới cảm giác thi đấu của Phượng. Nhưng chúng ra phải ghi nhận cống hiến của Phượng bởi vì đó là yêu cầu về mặt chiến thuật. Tiền đạo ra sân thì phải ghi bàn. Nhưng ngoài nhiệm vụ ấy thì còn có trách nhiệm quấy phá, tạo ra sự phân tâm cho hậu vệ đối phương để đồng đội có cơ hội,” bình luận viên Quang Tùng nhấn mạnh.

Nguyên An (Vietnam+)