Bộ Chính trị kết luận về tình hình kinh tế-xã hội 2011

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký ban hành văn bản Kết luận của Bộ Chính trị về tình hình kinh tế-xã hội năm 2011.
Ngày 16/3, thay mặt Bộ Chính trị, ông Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị,Thường trực Ban Bí thư, đã ký ban hành văn bản số 02-KL/TW Kết luận của Bộ Chínhtrị về tình hình kinh tế-xã hội năm 2011.
VietnamPlus
trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận:
Tại phiên họp ngày 10-11/3/2011, sau khi nghe Ban cán sự Đảng Chính phủ báo cáobổ sung tình hình kinh tế-xã hội năm 2010 và triển khai kế hoạch phát triểnkinh tế-xã hội năm 2011, ý kiến của Văn phòng Trung ương Đảng và các cơ quanliên quan, Bộ Chính trị thảo luận và kết luận: I - TÌNH HÌNH1- Tình hình kinh tế-xã hội quý I năm 2011 Bước sang năm 2011, nước ta có những thuận lợi cơ bản: Nền kinh tế tiếp tục giữđược mức tăng trưởng khá; an sinh xã hội được bảo đảm; quốc phòng, an ninh,chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; các cân đối lớn của nền kinh tếcơ bản được bảo đảm. Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI đã thành công tốt đẹp,tạo sức mạnh và niềm tin trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong giai đoạnphát triển mới của đất nước. Tuy nhiên, khó khăn, thách thức vẫn còn rất lớn. Trên thế giới, kinh tế thếgiới tiếp tục có những diễn biến phức tạp : Những biến động về chính trị,xã hội ở một số nước Trung Đông và Châu Phi tác động làm tăng mạnh giádầu mỏ, giá vàng, lương thực và một số loại nguyên vật liệu cơ bản; thị trườngtài chính toàn cầu, đặc biệt là khu vực đồng Euro vẫn bất ổn; lạm phát bắt đầutăng cao ở một số nước trong khu vực vốn là thị trường nhập khẩu quan trọng củanước ta. Ở trong nước, kinh tế-xã hội của nước ta tiếp tục phải đối mặt với những khókhăn, thách thức, thậm chí lớn hơn so với dự báo cuối năm trước về lạm phát, ổnđịnh kinh tế vĩ mô và an sinh xã hội. Tăng trưởng GDP có xu hướng chậm lại, thấphơn so với cùng kỳ năm 2010; giá cả, lạm phát, mặt bằng lãi suất tăng cao so vớichỉ số lạm phát và tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp; tình trạng đô la hóa vàsử dụng vàng để kinh doanh, làm công cụ thanh toán trở nên phổ biến và nghiêmtrọng hơn; tỷ giá biến động mạnh, giá vàng tăng cao; dự trữ ngoại hối giảm; việccung cấp điện còn nhiều căng thẳng. Ngoài ra, việc rét đậm, rét hại kéo dài ởmiền Bắc và Bắc Trung Bộ cũng đã gây tổn thất và tác động bất lợi không nhỏ đếnsản xuất nông nghiệp và đời sống nông dân. Tình hình trên tác động tiêu cực đến sản xuất, đời sống của nhân dân, nhất làngười nghèo, người thu nhập thấp, người về hưu, cán bộ, công chức, viên chứcvà ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân đối với việc thực hiện những mục tiêu,nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2011 và những năm tiếp theo như Quốc hộiđã thông qua và Nghị quyết Đại hội XI đã đề ra. Nguyên nhân của tình hình trên: Về khách quan, do tác động tiêu cực của tìnhhình kinh tế thế giới; về chủ quan là do những hạn chế, yếu kém vốn có của nềnkinh tế, mô hình tăng trưởng và cơ cấu kinh tế chậm được khắc phục, bị tích tụnặng nề hơn trong những năm phải đối phó với tình trạng suy giảm kinh tế và domột số hạn chế trong quản lý, điều hành của các cấp. Đây cũng chính là nguyênnhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trong nhiều năm qua, nước ta luôn phải đối mặtvới tình trạng lạm phát cao và kinh tế vĩ mô không vững chắc, gay gắt hơn cácnước trong khu vực.
2- Tình hình trong thời gian tới
Trên thế giới: Nhiều dự báo cho rằng kinh tế thế giới sẽ còn tiếp tục có nhữngdiễn biến xấu. Lạm phát cao diễn ra ở nhiều nước, kể cả các nước trong khu vực.Giá dầu mỏ, lương thực và một số nguyên vật liệu cơ bản còn tăng. Thiên tai,biến đổi khí hậu và những diễn biến mới của tình hình Trung Đông, Bắc Phi tácđộng xấu đối với nền kinh tế thế giới. Thị trường tài chính toàn cầu tiếp tục cómặt còn thiếu ổn định, thậm chí đã có những cảnh báo về nguy cơ tái khủng hoảng. Ở trong nước: Việc thực hiện đồng thời ba mục tiêu (kiềm chế lạm phát, ổn địnhkinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội) và chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2011gặp nhiều khó khăn, thách thức; kết quả tùy thuộc rất nhiều vào yếu tốquyết tâm và đồng thuận của toàn xã hội, vào năng lực, hiệu lực, hiệuquả của việc điều hành, tổ chức triển khai thực hiện thành công các chủtrương của Đảng và Nghị quyết 11/NQ-CP, ngày 24-02-2011 của Chính phủ. Chỉsố giá tiêu dùng có thể còn tiếp tục tăng cao. Những tác động của các giải phápkiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô bên cạnh mặt tích cực, có thể cónhững tác dụng phụ làm giảm tốc độ tăng trưởng, ảnh hưởng đến thị trường bấtđộng sản, thị trường tài chính, tiền tệ, tính thanh khoản và độ an toàn của mộtsố ngân hàng thương mại, nhất là đối với sự ổn định của hệ thống cơchế, chính sách phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hộichủ nghĩa ở nước ta.
II - MỘT SỐ CHỦ TRƯƠNG VÀ GIẢI PHÁP CHỦ YẾU
A- Về chủ trương - Các cấp, các ngành cần quán triệt sâu sắc, nhất quán tư tưởng chỉ đạo củaNghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI; mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch pháttriển kinh tế-xã hội năm 2011 gắn liền với kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5năm 2011-2015 là : Kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; đổi mới mô hìnhtăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế; bảo đảm an sinh xã hội. Đây là nhữngnhiệm vụ có mối quan hệ tác động qua lại lẫn nhau; cần được quán triệt,triển khai đồng bộ trong suốt quá trình phát triển. - Tập trung ưu tiên hàng đầu cho việc kiềm chế lạm phát; ổn định kinh tế vĩmô và đảm bảo an sinh xã hội; coi đây vừa là nhiệm vụ cấp bách ngắn hạn của năm2011, vừa là nhiệm vụ quan trọng của một vài năm tiếp theo. Trong năm 2011 vàmột vài năm đầu của kế hoạch 5 năm 2011-2015, không quá câu thúc bởi mục tiêuđạt tốc độ tăng trưởng GDP năm 2011 cao hơn năm 2010 để tránh tạo ra lạm phátcao, tạo tiền đề vững chắc cho tăng trưởng cao hơn ở những năm cuối của kế hoạch5 năm. Từ giữa năm 2011, căn cứ tình hình thực tế 6 tháng đầu năm, Bộ Chính trịsẽ có chỉ đạo tiếp theo. Chưa đặt vấn đề điều chỉnh chỉ tiêu kế hoạch năm 2011vào lúc này. - Triển khai thực hiện đồng bộ chủ trương của Đại hội XI về đổi mới kinh tế,hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; cụ thể là:Các chủ trương, biện pháp cấp bách trước mắt phải đảm bảo cho việcthực hiện nhất quán các nguyên tắc, các quy luật kinh tế của thể chế kinhtế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Cần có lộ trình tiến tới chấmdứt việc bao cấp qua giá một số vật tư nguyên liệu quan trọng, tạo điều kiện đểnền kinh tế phát triển bình thường và giảm sức ép gây ra lạm phát về sau;các chính sách, biện pháp cần phải dựa trên cơ sở cơ chế thị trường có sự điềutiết, quản lý của Nhà nước với những lộ trình và bước đi thích hợp. B- Một số giải pháp chủ yếu Đồng thời với việc tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các nghị quyếtChính phủ đã ban hành, đặc biệt là Nghị quyết số 11/NQ-CP, ngày 24-02-2011 "Vềnhững giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảođảm an sinh xã hội", cần triển khai thực hiện những giải pháp đối với các vấn đềquan trọng sau đây: 1- Về tiền tệ, tín dụng
Áp dụng chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng, linh hoạt phải hướng tới kiềmchế lạm phát cao, góp phần ổn định giá trị tiền đồng Việt Nam, tăng dần dự trữngoại hối. Nhanh chóng xây dựng các cơ chế, chính sách tăng cường quảnlý thị trường ngoại tệ (đô la) và vàng, khắc phục tình trạng đầu cơtích trữ, buôn bán trái phép. Có lộ trình và biện pháp phù hợp trong từngthời kỳ, đảm bảo lợi ích hợp pháp của người có tài sản này; quan tâm đúngmức nhu cầu chính đáng của doanh nghiệp và nhân dân, tránh tạo ra các"cú sốc" về tâm lý gây bất ổn xã hội; khuyến khích, không gây trở ngạicho việc thu hút các nguồn ngoại tệ từ nước ngoài về nước, tổ chức lại thịtrường kinh doanh vàng. Tăng cường quản lý hoạt động các ngân hàng thương mại,tránh rủi ro về nợ xấu, bảo đảm tính thanh khoản; khắc phục những bất hợp lý vềlợi nhuận và thu nhập trong lĩnh vực này.
2- Về tài chính và đầu tư
Thực hiện chính sách tài khóa thắt chặt, giảm đầu tư công cần lưu ý : hướng tớigiảm bội chi ngân sách nhà nước và nợ công ở mức phù hợp; kiểm soát chặt chẽ đầutư của khu vực doanh nghiệp nhà nước. Kiên quyết khắc phục tình trạng đầu tư dàntrải, kéo dài thời gian hoàn thành công trình như lâu nay. 3- Về thị trường bất động sản Cần có giải pháp đồng bộ chấn chỉnh thị trường bất động sản, không để trởthành nhân tố tác động gây ra lạm phát cao và nền kinh tế bong bóng.Việc kiểm soát, hạn chế dòng vốn đầu tư vào thị trường bất động sản cần có lộtrình, bước đi và giải pháp phù hợp; chống đầu cơ nhưng cũng tránh gây sốc,làm đóng băng thị trường bất động sản, gây tác động xấu lan truyền đến hệ thốngcác tổ chức tín dụng và đời sống xã hội.
4- Về vấn đề nhập siêu
Tận dụng mọi cơ hội tăng cường xuất khẩu; kiểm soát chặt chẽ nhập khẩu, nhất lànhững mặt hàng xa xỉ, hàng trong nước sản xuất được; tiếp tục đẩy mạnh cuộcvận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Triển khai quyếtliệt chủ trương khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ; thu hẹp dần sự mấtcân đối trong cán cân xuất nhập khẩu, giảm nhập siêu. 5- Về cải cách doanh nghiệp nhà nước Đẩy mạnh việc tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước theo hướng: cổ phần hóa cáctập đoàn kinh tế, các tổng công ty nhà nước; tập trung phát triển ngànhsản xuất chính của doanh nghiệp; không khuyến khích phát triển những ngànhkhông liên quan đến ngành sản xuất chính; sớm xác định cơ quan nhà nước đóng vaitrò chủ sở hữu doanh nghiệp, khắc phục tình trạng không rõ ràng như hiện nay;sớm ban hành thể chế về quyền và trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân sửdụng vốn nhà nước trong sản xuất, kinh doanh.
6- Về vấn đề điện
Song song với việc điều chỉnh giá điện theo cơ chế thị trường, đẩy mạnhtiến độ xây dựng các công trình điện; cần sớm có chính sách ưu đãi,biện pháp khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư phát triển mạnh các loạinguồn điện; xây dựng phong trào tiết kiệm năng lượng trong toàn xã hội, ban hànhchính sách khen thưởng tổ chức, cá nhân có thành tích tiết kiệm năng lượng; ưutiên bảo đảm đủ điện cho sản xuất; không khuyến khích đầu tư và sản xuất, xuấtkhẩu những sản phẩm tiêu tốn quá nhiều điện. 7- Về bảo đảm an sinh xã hội Thực hiện tốt các chính sách về an sinh xã hội đã ban hành; đồng thời sâu sátnắm tình hình để hỗ trợ kịp thời các đối tượng khác, kể cả đối tượng cậnnghèo, người thu nhập thấp gặp nhiều khó khăn do tác động của lạm phát và điềuchỉnh giá. Tập trung ưu tiên nguồn lực cho phát triển nông nghiệp, đẩy mạnh sản xuất vàquản lý tốt hoạt động xuất khẩu lương thực, thực phẩm, nâng cao thu nhập và đờisống của nông dân, đảm bảo an sinh xã hội nông thôn.
8- Về công tác tuyên truyền
Cần quán triệt sâu sắc tạo sự thống nhất nhận thức cao trong toàn Đảng, sựđồng thuận trong toàn xã hội về tình hình và những chủ trương, giải pháp củaĐảng và Nhà nước; củng cố niềm tin; động viên cán bộ, đảng viên gương mẫu thựchiện và động viên các tầng lớp nhân dân, các doanh nghiệp tích cực tham giathực hiện các chủ trương, giải pháp, phấn đấu hoàn thành cao nhất các mụctiêu, nhiệm vụ đề ra. 9- Về tổ chức chỉ đạo, điều hành - Kiên quyết, nhất quán, đồng bộ trong điều hành triển khai các chính sách vàbiện pháp đã đề ra; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị từTrung ương đến cơ sở. - Thường xuyên nắm bắt, phân tích, dự báo kịp thời tình hình; tranh thủ thời cơ,hạn chế rủi ro nhằm thực hiện tốt nhất mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinhtế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội để phát triển bền vững. - Nâng cao tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, các cấp uỷ,tổ chức đảng, nhất là người đứng đầu trong việc thực hiện các chủtrương, chính sách của Đảng và Nhà nước; đồng thời tăng cường côngtác kiểm tra, giám sát việc thực hiện ở mọi cấp, mọi ngành để cóbiện pháp động viên, khen thưởng và kỷ luật kịp thời.
***
Bộ Chính trị tin tưởng với sự đồng tâm hiệp lực của toàn Đảng, toàn dân, toànquân ta thực hiện những chủ trương, biện pháp trên đây và các nghị quyết củaChính phủ, đất nước ta chắc chắn sẽ vượt qua những khó khăn, thách thức hiệnnay, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội do Đại hội lần thứXI của Đảng đề ra.
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Có những ngày đi qua lịch sử mà dư âm còn vang mãi trong mỗi nhịp đập của dân tộc. (Ảnh: Thành Phương/TTXVN)

Một dải non sông - một tầm vóc Việt Nam vươn xa

Ngày 30/4 không chỉ để nhớ, mà còn để soi chiếu hôm nay và nhắc mỗi chúng ta về giá trị và trách nhiệm gìn giữ hòa bình, nuôi dưỡng khát vọng lớn, đưa Việt Nam vươn tới tương lai giàu mạnh.