Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa phát biểu trước quốc hội ngày 2/12 vừa qua. (Ảnh: AFP)

Chính phủ cánh tả mới lên nắm quyền của Bồ Đào Nha ngày 13/12 cho biết đang xem xét tiếp nhận lại cho hàng trăm công chức nhà nước từng bị cho nghỉ việc tạm thời theo chính sách "thắt lưng buộc bụng" của chính phủ bảo thủ tiền nhiệm.

Phát biểu trên Đài phát thanh Antena 1 và nhật báo Diario Econimico, Bộ trưởng Lao động Jose Antonio Vieira da Silva cam kết sẽ làm hết sức để đưa các công chức bị tạm thời nghỉ việc dưới thời chính phủ cũ quay trở lại làm việc và khắc phục những tác động tiêu cực do chính sách "thắt lưng buộc bụng" trước đó tạo ra đối với khu vực hành chính công.

Theo đó, khoảng 500 đến 600 người sẽ được bố trí quay lại làm việc. Đây là bước đi mới nhất trong một loạt cam kết của chính phủ do Thủ tướng Antonio Costa đứng đầu, bao gồm cả kế hoạch tăng lương tối thiểu, giảm giờ làm từ 40 giờ/tuần xuống còn 35 giờ/tuần và tiếp tục trả lương hưu.

Năm 2011, Bồ Đào Nha đã nhận gói cứu trợ quốc tế trị giá 78 tỷ euro nhằm cứu quốc gia này khỏi nguy cơ vỡ nợ. Đổi lại, chính phủ phải áp dụng một loạt các biện pháp khắc khổ gây nhiều tranh cãi.

Trong 4 năm, hơn 78.000 việc làm trong khu vực hành chính công bị cắt giảm, tương đương với trên 10% trong tổng số 650.000 lao động trên toàn quốc.

Cuối tháng 9 vừa qua, khoảng 845 công chức nhà nước bị cho nghỉ việc tạm thời và chỉ hưởng 40 đến 60% lương cơ bản./.