Tổng thống Bồ Đào Nha chỉ định lãnh đạo đảng Xã hội làm Thủ tướng

Tổng thống Bồ Đào Nha Anibal Cavaco Silva đã chỉ định lãnh đạo đảng Xã hội Antonio Costa giữ chức Thủ tướng của nước này và giao cho ông này nhiệm vụ thành lập chính phủ mới.
Tổng thống Bồ Đào Nha chỉ định lãnh đạo đảng Xã hội làm Thủ tướng ảnh 1Tổng thống Bồ Đào Nha Anibal Cavano Silva (phải) có cuộc gặp với lãnh đạo đảng Xã hội Antonio Costa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/11, Tổng thống Bồ Đào Nha Anibal Cavaco Silva đã chỉ định lãnh đạo đảng Xã hội Antonio Costa giữ chức Thủ tướng của nước này và giao cho ông này nhiệm vụ thành lập chính phủ mới.

Tổng thống Bồ Đào Nha đã phải bổ nhiệm Thủ tướng mới sau khi liên minh đối lập cánh tả của ông Costa gồm đảng Xã hội, đảng Cộng sản, đảng Xanh và Khối cánh tả đã bỏ phiếu bất tín nhiệm "hạ bệ" chính phủ thiểu số trung hữu của Thủ tướng Pedro Passos Coelho khi vừa tuyên thệ nhậm chức chỉ 11 ngày.

Tổng thống Silva cho rằng nếu tiếp tục để chính phủ của ông Coelho nắm quyền có thể sẽ ảnh hưởng tới các lợi ích của đất nước.

Bồ Đào Nha vẫn đang vật lộn cuộc khủng hoảng kinh tế sau 4 năm thực hiện các biện pháp "thắt lưng buộc bụng."

Chính phủ Bồ Đào Nha vừa nhất trí kéo dài thời hạn thực hiện các biện pháp thắt chặt chỉ tiêu thêm 1 năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tân Thủ tướng Séc, ông Andrej Babis. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tân Thủ tướng Séc Andrej Babis tuyên thệ nhậm chức

Tỷ phú Babis tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Séc, khẳng định sẽ xây dựng chính phủ liên minh và tập trung giải quyết các vấn đề an ninh, kinh tế trong bối cảnh đất nước đứng trước nhiều thách thức.

Tàn tích của thành phố cổ có niên đại hơn 2.000 năm được phát hiện dưới nước, ngoài khơi bờ biển Alexandria, Ai Cập ngày 21/8/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ai Cập phát hiện xác tàu du lịch 2.000 năm tuổi

Theo Viện Khảo cổ học dưới nước châu Âu (IEASM), tàu du lịch này được tìm thấy tại cảng thuộc đảo Antirhodos, một hòn đảo cổ đã chìm sau các đợt động đất và sóng thần từng tàn phá bờ biển.