Đồng tiền giấy 100 USD (trên) và đồng 100 nhân dân tệ (phía dưới) tại một ngân hàng ở Hoài Bắc, tỉnh An Huy. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 10/10 đã cảnh báo Trung Quốc chớ lựa chọn con đường phá giá tiền tệ để cạnh tranh trong bối cảnh hai nước đang phát động chiến tranh thương mại.

Phát biểu trên tờ Financial Times, Bộ trưởng Mnuchin nêu rõ: "Trong khi chúng tôi xem xét những vấn đề thương mại thì điều rõ ràng là chúng tôi muốn đảm bảo Trung Quốc không phá giá để cạnh tranh."

[Mỹ quan ngại về đồng Nhân dân tệ giảm giá so với đồng USD]

Theo ông Mnuchin, ông đã muốn thảo luận về tiền tệ trong khuôn khổ các cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh. Tuy nhiên, một quan chức của bộ trên ngày 8/10 cho biết theo kế hoạch, vị bộ trưởng này đã không có cuộc họp nào với các quan chức Trung Quốc khi ông tới Bali, Indonesia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên tục cáo buộc nền kinh tế thứ 2 thế giới thao túng tiền tệ bằng cách cho phép đồng nội tệ sụt giá nhằm giành được lợi thế trong cuộc tranh chấp thương mại với Washington.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc trong những tuần qua đã liên tục giảm so với USD của Mỹ và giảm 9% trong sáu tháng qua. Điều này khiến hàng hóa Trung Quốc rẻ hơn khi nhập khẩu bất chấp những quyết định áp thuế trừng phạt của Mỹ./.