Bo truong Bo Tai chinh yeu cau xac minh thong tin vu Cong ty Asanzo hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: asanzo.vn)

Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh về Công ty cổ phần Điện tử Asanzo.

Cụ thể, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng giao Tổng cục Hải quan chủ trì phối hợp với Tổng cục Thuế và các đơn vị liên quan rà soát việc thực hiện quản lý Nhà nước đối với nhập khẩu các sản phẩm sản xuất tại nước khác nhưng gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường Việt Nam.

Bộ trưởng cũng giao Tổng cục Thuế rà soát báo cáo về công tác quản lý thuế và các nội dung liên quan khác đối với Công ty cổ phần Điện tử Asanzo gửi Tổng cục Hải quan trước ngày 10/7.

Ngoài ra, các đơn vị trong ngành cũng được Bộ trưởng chỉ đạo rà soát nhằm phát hiện các trường hợp tương tự và đề xuất các biện pháp thanh tra, kiểm tra, chống thất thu, nợ đọng thuê, chống chuyến giá, trốn thuế.

"Giao Tổng cục Hải quan chủ trì tổng hợp chung, trình Bộ báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/7," văn bản của Bộ Tài chính nêu rõ.

[Yêu cầu xác minh việc Asanzo nhập hàng nước ngoài gắn nhãn Việt Nam]

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc trên.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng (hải quan, quản lý thị trường,...) rà soát lại việc thực hiện quản lý nhà Nước và chức trách, nhiệm vụ được giao trong vụ việc này, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm theo đúng quy định của pháp luật.

Các đơn vị được yêu cầu khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ nêu trên và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 30/7./.

Xuân Dũng (Vietnam+)