Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Thông tin tại phiên họp họp báo thường kỳ diễn ra tối 30/8, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đã giao liên bộ và các địa phương kiểm tra lại các lô hàng phế liệu nhập về Việt Nam, đặc biệt vấn đề lợi dụng danh nghĩa cấp phép, nhập khẩu về Việt Nam.

[Nhập khẩu phế liệu: Cần cơ chế quản lý, kiểm soát, phòng ngừa từ xa]

Người đứng đầu Văn phòng Chính phủ cho biết, khi nhận thông tin về việc Việt Nam có gần 6.000 container phế liệu tồn đọng, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ Tài Nguyên Môi trường báo cáo về tình hình liên quan tới nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam.

Còn theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, các doanh nghiệp có nhu cầu về sản xuất giấy, sản xuất thép… là nhu cầu chính đáng, nhưng sau khi kiểm tra lại, nhiều lô hàng vô chủ, trong khi vấn đề giám định thư, giấy phép nhập khẩu, quy chuẩn, tiêu chuẩn đưa ra để đánh giá thì Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng chưa có công bố mà chỉ có văn bản hướng dẫn, không đủ quy chuẩn, tiêu chuẩn.

Do vậy, Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương cùng Bộ Công an và các địa phương kiểm tra lại các lô hàng nhập về Việt Nam để có phương án giải quyết.

Khẳng định lại một lần nữa, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, các doanh nghiệp vẫn có nhu cầu về nhập khẩu phế liệu giấy và sắt thì vẫn được cấp phép nhập về để duy trì hoạt động.

"Hiện Bộ Tài nguyên và Môi trường chưa có báo cáo kết luận. Thủ tướng cũng giao Bộ Công an xem xét, điều tra tổng thể," Người phát ngôn Chính phủ nói.

Trước đó, ngày 27/8, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã họp xem xét tiến độ triển khai việc giải quyết của các bộ. Tại hội nghị, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ triển khai sớm và báo cáo, ngăn chặn ngay vấn đề này./.

Khó xử lý nguồn phế liệu cập cảng nhưng vô chủ. (Nguồn: VNEWS)