Bo truong Noi vu Italy bi dieu tra ve vu khong tiep nhan tau Diciotti hinh anh 1Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini phát biểu tại một cuộc họp báo ở Rome. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/8, truyền thông Italy cho hay các công tố viên thành phố Sicily đã mở cuộc điều tra nhằm vào Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ nước này Matteo Salvini liên quan vụ hơn 100 người nhập cư được một tàu cứu ngoài khơi Italy và đưa về cảng Sicily, song không được phép lên bờ.

Ông Matteo Salvini bị điều tra với cáo buộc "bắt giữ và giam người bất hợp pháp" và "lạm quyền".

Ngày 15/8 vừa qua, tàu Diciotti của lực lượng bảo vệ bờ biển Italy đã giải cứu 177 người di cư từ một thuyền chở người di cư và cập cảng Catania ở đảo Sicily. Tuy nhiên, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Salvini, ngoài 27 trẻ em không có người đi kèm được phép rời tàu, khoảng 150 người di cư đã bị giữ trên tàu và bị cấm lên bờ.

Chính phủ Italy yêu cầu các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) khác đồng ý tiếp nhận số người di cư này, song cho tới nay, mới chỉ có Albania, một nước không phải thành viên EU, cam kết tiếp nhận một phần trong số người di cư trên.

Ngày 25/8, nhà chức trách Italy đã cho phép 17 người rời tàu sau khi quyết định tiếp nhận của Albania.

Trước đó, trách nhiệm đảm bảo an toàn cho những người di cư này gây tranh cãi giữa Italy và Malta. Chính phủ Italy yêu cầu phía Malta tiếp nhận số người di cư, cho rằng tàu Diciotti cứu họ tại khu vực tìm kiếm và cứu hộ của nước này.

[Liên hợp quốc kêu gọi châu Âu tiếp nhận người di cư trên tàu Diciotti]

Trong khi đó, Chính phủ Malta khẳng định con thuyền chở người di cư nói trên không gặp nạn mà chỉ là đi qua lãnh hải của quốc đảo này. Italy sau đó đã cho phép tàu Diciotti được cập cảng ở đảo Sicily, song yêu cầu EU can thiệp nhằm giải quyết số người di cư này.

Rome còn dọa đình chỉ việc tài trợ cho EU vào năm tới trừ phi các nước thành viên EU khác đồng ý tiếp nhận số người di cư trên.

Thống kê của Bộ Nội vụ Italy cho thấy tính đến cuối tháng 8, khoảng 19.500 người di cư vào nước này, giảm hơn 80% so với cùng kỳ năm ngoái với con số là 98.000 người./.

(TTXVN/Vietnam+)