Boeing sap co them don hang 737 MAX tu hang hang khong Ryanair hinh anh 1Ryanair dự kiến sẽ giúp Boeing 737 vượt qua khó khăn. (Ảnh: Shutterstock)

Các nguồn tin ngành công nghiệp hàng không tiết lộ, "gã khổng lồ" hàng không giá rẻ Ryanair sắp đặt mua một đơn hàng số lượng lớn đối với mẫu máy bay 737 MAX của tập đoàn Boeing (Mỹ).

Nếu thành công, đơn hàng sẽ giúp hãng sản xuất máy bay thương mại hàng đầu thế giới của Mỹ vượt qua giai đoạn khó khăn, sau khi các nhà quản lý dỡ bỏ lệnh cấm bay đối với 737 MAX được áp đặt trong hơn 20 tháng.

Ryanair, hãng hàng không giá rẻ lớn nhất châu Âu, đã tiến hành đàm phán trong nhiều tháng với Boeing về một thỏa thuận mua 75 máy bay hay không, nâng tổng lượng đơn đặt hàng mẫu máy bay 737 MAX lên tới 210 chiếc.

Tuy nhiên, thỏa thuận mua sắm máy bay của Ryanair chỉ có thể thực hiện được khi các nhà quản lý Mỹ và châu Âu dỡ bỏ lệnh cấm bay kéo dài gần hai năm qua đối với mẫu máy bay 737 MAX sau hai vụ tai nạn chết người.

[Máy bay Boeing 737 MAX có thể bay trở lại tại châu Âu từ đầu năm 2021]

Mẫu Boeing 737 MAX, bản nâng cấp máy bay thương mại một lối đi, đã bị ngừng bay trên toàn cầu kể từ tháng 3/2019 sau các vụ tai nạn ở Indonesia và Ethiopia làm 346 người tử vong. Sau gần 2 năm cấm bay, các nhà quản lý bắt đầu cho máy bay 737 MAX được quay trở lại bầu trời sau khi Boeing sửa đổi phần mềm buồng lái và đào tạo phi công.

Đơn đặt hàng từ một trong những khách hàng lớn nhất của Boeing diễn ra vào thời điểm quan trọng trong nỗ lực của hãng nhằm phục hồi 737 MAX, vốn là mẫu máy bay bán chạy nhất của hãng sản xuất máy bay thương mại hàng đầu thế giới của Mỹ. Ryanair có kỷ lục về các giao dịch ấn tượng khi có thể chốt giao dịch với chi phí thấp nhất khi khả năng thương lượng ở mức cao nhất.

Mỗi chiếc 737 MAX trị giá khoảng 125 triệu USD (theo giá niêm yết) khiến thỏa thuận mua 75 chiếc máy bay có có giá trị lên tới 9 tỷ USD (trên giấy tờ) cho Boeing, qua đó sẽ giúp hãng hạn chế tình trạng thiếu tiền mặt do tồn kho 460 chiếc 737 MAX chưa được bàn giao./.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)