BOJ tang ho tro cac doanh nghiep chiu tac dong cua dich COVID-19 hinh anh 1Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tăng hỗ trợ các doanh nghiệp chịu tác động của dịch COVID-19. (Nguồn: AFP)

Ngày 16/6, Ngân hàng hàng Nhật Bản (BOJ - ngân hàng trung ương) đã quyết định mở rộng hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp chịu tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nước này.

Tại cuộc họp chính sách diễn ra cùng ngày, BOJ đã nhất trí tăng hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp từ mức 75.000 tỷ yen (700 tỷ USD) lên 110.000 tỷ yen.

Tháng trước, BOJ đã quyết định mở kênh cho vay không lãi suất trị giá 30.000 tỷ yen dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và một chương trình tương tự trị giá 25.000 tỷ yen dành cho các doanh nghiệp lớn.

Những khoản hỗ trợ này bổ sung cho mục tiêu thường niên của BOJ mua trái phiếu doanh nghiệp và thương phiếu tổng trị giá lên tới 20.000 tỷ yen.

Cũng trong cuộc họp lần này, BOJ thống nhất sẽ duy trì chính sách tiền tệ "siêu lỏng" để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua cuộc khủng hoảng vì đại dịch.

Cụ thể, BOJ quyết định duy trì lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% đồng thời tiếp tục hướng lãi suất dài hạn ở quanh mức 0%, bên cạnh chương trình tích cực mua tài sản.

[Quốc hội Nhật Bản phê chuẩn ngân sách bổ sung có giá trị cao kỷ lục]

Trong cuộc họp hồi cuối tháng Tư vừa qua, BOJ đã quyết định dỡ bỏ giới hạn mua trái phiếu chính phủ, trước đó được ấn định tối đa 80.000 tỷ yen, để chuẩn bị cho đợt phát hành trái phiếu mới nhằm cung cấp tài chính cho các biện pháp hỗ trợ kinh tế.

Quốc hội Nhật Bản đã thông qua 2 gói ngân sách bổ sung để hỗ trợ nền kinh tế quốc gia vượt qua những khó khăn trong thời kỳ đại dịch.

Gói ngân sách bổ sung thứ 2 trị giá lên đến 31.914,4 tỉ yen (tương đương 296 tỷ USD) được Hạ viện thông qua hôm 10/6, là ngân sách bổ sung lớn nhất từ trước đến nay của Nhật Bản, nhằm hỗ trợ đối phó với ảnh hưởng của đại dịch./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)