Quoc hoi Nhat Ban phe chuan ngan sach bo sung co gia tri cao ky luc hinh anh 1Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Nhật Bản ở thủ đô Tokyo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/6, Quốc hội Nhật Bản đã phê chuẩn dự thảo ngân sách bổ sung có giá trị cao kỷ lục 31.910 tỷ yen (tương đương 298 tỷ USD).

Đây là dự thảo ngân sách bổ sung thứ hai trong tài khóa 2020, dự thảo này được Chính phủ đệ trình lên Quốc hội hôm 8/6.

Dự thảo ngân sách bổ sung được chính thức phê chuẩn sau khi Thượng viện thông qua vào chiều 12/6, hai ngày sau khi được thông qua tại Hạ viện.

Nguồn tiền từ ngân sách bổ sung sẽ cho phép Chính phủ Nhật Bản tăng cường biện pháp nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lên nền kinh tế đang gặp khó khăn của nước này.

[Quốc hội Nhật Bản thảo luận gói ngân sách bổ sung thứ hai]

Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ sử dụng một phần ngân sách bổ sung để trợ cấp 200.000 yen/người cho đội ngũ cán bộ, nhân viên ở các bệnh viện đang điều trị cho các bệnh nhân COVID-19, và 100.000 yen/người cho mỗi nhân viên tại các cơ sở y tế sẵn sàng tiếp nhận các bệnh nhân COVID-19.

Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ hỗ trợ tối đa 6 triệu yên/trường hợp cho các tiểu thương và doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn về tài chính để giúp họ thanh toán tiền thuê nhà.

Liên quan tới khoản ngân sách dự phòng 10.000 tỷ yen để chuẩn bị cho tình huống dịch COVID-19 bùng phát trở lại, do sự phản đối của phe đối lập, chính quyền của Thủ tướng Abe Shinzo đã quyết định tách 5.000 tỷ yen từ quỹ dự phòng này để hỗ trợ cho các doanh nghiệp duy trì việc làm và củng cố hệ thống y tế.

Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ phát hành trái phiếu, trong đó có 22.610 tỷ yen trái phiếu bù đắp thâm hụt ngân sách, để tài trợ cho ngân sách bổ sung thứ hai này.

Trước đó, hôm 30/4, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự thảo ngân sách bổ sung thứ nhất trong tài khóa 2020 có tổng trị giá 25.690 tỷ yen (tương đương 240 tỷ USD) để tài trợ cho gói biện pháp khẩn cấp nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực của dịch COVID-19 tới nền kinh tế./.

(Vietnam+)