Ảnh tư liệu: Người di cư Venezuela tại thị trấn Pacaraima, bang Roraima, Brazil ngày 28/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 29/8, Tổng thống Brazil Michel Temer cho biết, chính phủ nước này đang nghiên cứu khả năng giới hạn số lượng nhập cảnh đối với người di cư Venezuela qua cửa khẩu đường bộ giữa hai nước nhằm cải thiện điều kiện hỗ trợ đối với nhóm đối tượng này.

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh Jornal, Tổng thống Temer giải thích rằng hiện nay số lượng công dân Venezuela nhập cảnh đang gây quá tải đối với bang Roraima, một trong những bang nghèo nhất của Brazil và cần phải có biện pháp giảm tải làn sóng di cư qua cửa khẩu của bang này.

Theo ông Temer, Chính phủ Brazil đang tính tới khả năng phân chia số lượng người được phép nhập cảnh mỗi ngày tối đa là 200 người, qua đó tạo ra được một cơ chế đi lại trật tự hơn cũng như giúp cho công tác tổ chức hỗ trợ được tốt hơn.

[Brazil huy động quân đội đảm bảo an ninh tại biên giới với Venezuela]

Mặc dù thừa nhận có thể hạn chế số lượng nhập cảnh đối với người di cư Venezuela, nhưng ông Temer vẫn tiếp tục bảo vệ quan điểm cần phải mở cửa biên giới để đón nhận những người dân quốc gia láng giềng đang tìm cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội tại Venezuela. Hiện nay mỗi ngày có khoảng từ 700-800 người Venezuela nhập cảnh vào Brazil qua cửa khẩu bang Roraima.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Temer ký sắc lệnh cho phép quân đội được tham gia cùng với lực lượng cảnh sát tại bang Roraima để lập lại trật tự và bảo đảm an ninh cho bang này trong bối cảnh làn sóng di cư từ Venezuela liên tục gia tăng trong thời gian gần đây./.