Brazil triet pha mot duong day hoi lo lon lien quan vu Odebrecht hinh anh 1Tòa nhà của Tập đoàn Petrobras tại Brazil. (Nguồn: http: riotimesonline.com)

Ngày 8/5, cơ quan chức năng Brazil thông báo đã triệt phá một đường dây hối lộ lớn liên quan tới vụ bê bối tham nhũng được gọi là "Lava Jato," mà cảnh sát nước này đang tiến hành điều tra trong thời gian gần đây.

Thông báo của cơ quan công tố Brazil cho biết đường dây này bị cáo buộc hối lộ 200 triệu real (khoảng 56,5 triệu USD) trong khoảng thời gian từ năm 2010-2012 để công ty xây dựng Odebrecht nhận được một hợp đồng trị giá lên tới 825 triệu USD ký kết với tập đoàn dầu khí Petrobras.

Theo kết quả điều tra, một số chính trị gia thuộc đảng Phong trào Dân chủ Brazil (MDB) và đảng Lao động (PT) và một nhân vật thân cận của Tổng thống Brazl Michel Temer liên quan vụ hối lộ này.

[Brazil triệt phá đường dây rửa tiền quốc tế liên quan đến chính trị]

Cơ quan công tố cũng đã phát lệnh bắt giữ sáu đối tượng, trong đó có ba cựu nhân viên của tập đoàn Petrobras và ba người môi giới tài chính. Ngoài ra, 17 đối tượng bị phát lệnh truy nã.

Cơ quan chức năng Brazil khẳng định một phần lớn khoản tiền hối lộ mà công ty Odebrecht đã chi trả trong phi vụ trên được gửi tới các quan chức trong bộ máy nhà nước và một số đảng chính trị.

Vụ bê bối Lava Jato bị phanh phui năm 2013 sau khi một mạng lưới liên quan tới Tập đoàn dầu khí nhà nước Petrobras, các quan chức chính phủ và nhiều chính trị gia bị cáo buộc dính líu tới các hoạt động hối lộ, tham nhũng khiến chính trường Brazil rung chuyển./.

(TTXVN/Vietnam+)