(Nguồn: EPA)

Tốc độ tăng dân số của thủ đô London, Anh đang chậm lại là do một trong những nguyên nhân có thể bắt nguồn từ việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Theo một nghiên cứu được nhóm cố vấn "Trung tâm cho London" công bố ngày 8/8, có bằng chứng cho thấy vấn đề Brexit cũng như chi phí mua và thuê nhà cao tại London đã "kiềm chế" dòng người tới đây sinh sống. Dân số London hiện là 8,1 triệu người.

Cũng theo báo cáo trên, tốc độ tăng dân số của London trong một năm, từ tháng 6/2016 khi cuộc trưng cầu dân ý Brexit được tổ chức đến giữa năm 2017, chỉ là 0,6%, thấp hơn mức 1,1% của giai đoạn 2015-2016.

Đây là tốc độ tăng dân số thấp nhất trong vòng hơn một thập niên, khiến dân số của London năm 2017 ít hơn 79.000 người (0,9%) so với các dự báo đưa ra trên cơ sở dữ liệu năm 2016.

[Giới tài chính lo ngại nguy cơ từ sự dịch chuyển nguồn vốn sau Brexit]

Các chuyên gia cũng ghi nhận số người từ các quốc gia khác đến London giảm mạnh.

Mặc dù nhập cư quốc tế vẫn là yếu tố đóng góp lớn nhất cho tăng dân số của London, nhưng sự đóng góp này đã giảm đi đáng kể khi nhập cư quốc tế chỉ nhiều hơn 5.000 người so với số người gia tăng tự nhiên (số sinh ra và chết đi).

Sau cuộc trưng cầu dân ý Brexit, lượng người đăng ký lấy số bảo hiểm quốc gia (NI) có xu hướng giảm. Trong thời gian một năm từ giữa 2016 đến giữa 2017, số công dân EU đăng ký lấy NI đã giảm 25%.

Con số này trong quý I/2018 thấp hơn 16% so với cùng kỳ năm trước và chỉ bằng già nửa so với mức đỉnh của quý 3/2014. Trong khi đó, số người đăng ký lấy NI không phải là công dân EU trong quý đầu năm nay lại tăng 9% sau 4 quý liên tiếp giảm.

Các chuyên gia cho rằng số công dân EU đến London giảm một phần là do Brexit, bởi vị thế không chắc chắn của công dân EU tại Anh sau khi Anh quyết định rời EU. Ngoài ra, số người Anh rời London cũng tăng lên./.