Cá bè tiếp tục chết hàng loạt trên sông Đồng Nai

Liên tục từ ngày 14-16/12, các bè cá nuôi trên sông Đồng Nai xảy ra tình trạng cá nổi lờ đờ trên mặt nước sau đó chết hàng loạt.  

Liên tục từ ngày 14-16/12, các bè cá nuôi trên sông Đồng Nai đoạn đi qua phườngThống Nhất và xã Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) xảy ra tình trạng cánổi lờ đờ trên mặt nước sau đó chết hàng loạt.

Trong ngày 16/12, tình trạng cá chết vẫn tiếp tục xảy ra, tuy nhiên theocác ngư dân hiện tượng cá chết hàng loạt chủ yếu xảy ra vào ban đêm.

Lượng cá bè chết trong ba ngày qua ở phường Thống Nhất khoảng 20 tấn.Nhiều hộ ngư dân đã phải vớt cá lên sau đó vứt khắp nơi trên đoạn sông. Số lượngcá chết nhiều nhất chủ yếu là cá chép và cá diêu hồng.

Ông Bồ Trọng Hiếu, Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Hiệp Hòa, thành phố BiênHòa cho biết, các hộ nuôi cá trên đoạn sông đi qua địa bàn xã Hiệp Hòa cũng xảyra tình trạng cá chết. Mặc dù số lượng cá chết không nhiều như phường ThốngNhất, tuy nhiên cho đến ngày 16/12, lượng cá chết của các bè khoảng 300kg. Mặcdù không xảy ra tình trạng cá chết ào ạt, tuy nhiên tại các bè cá vẫn chết lẻ tẻvới số lượng nhỏ và hiện vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Cũng trên đoạn sông này, vào thời điểm tháng 6/2010 hiện tượng cá bè chếthàng loạt đã xảy ra với số lượng cá chết lên đến 80 tấn, gây thiệt hại nặng nềcho ngư dân nuôi cá bè.

Sau khi vụ việc trên xảy ra, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 cũng đãtiến hành các bước xét nghiệm mẫu cá chết và kết luận nguyên nhân của hiện tượngtrên là do môi trường nuôi bị ô nhiễm. Kết quả xét nghiệp cho thấy các mẫu gan,thận cá đều âm tính với các loài vi khuẩn gây bệnh.

Ngoài ra qua xét nghiệm mô bệnh học, các mầm bệnh tìm thấy trên mang cákhông có khả năng gây chết cá hàng loạt. Sự xuất hiện của các hạt sắc tố lạ trêngan, thận kết hợp với hệ miễn dịch yếu của cá có thể dẫn đến chết cá do chứcnăng tiêu hóa và bài tiết bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo nhận định của người dân nuôi cá bè, nguyên nhân dẫn đến cá chết là donước thải của một số nhà máy trên lưu vực và của khu công nghiệp Biên Hòa 1 xảra sông. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cũng nhận định nguyên nhândẫn đến cá bè chết là do môi trường nước sông Đồng Nai bị ô nhiễm.

Tuy nhiên việc xác định đơn vị nào xả thải gây ô nhiễm là khó khăn, vìtrên đoạn sông này có nhiều nhà máy và khu công nghiệp, do đó khó xác định đượcnguồn thải và quy trách nhiệm cho doanh nghiệp./.

Sỹ Tuyên (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục