Chuyên gia động đất của Cơ quan khí tượng Nhật Bản trong cuộc họp báo về trện động đất tại Tokyo ngày 30/5. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 31/5, các nhà nghiên cứu địa chấn đã cảnh báo Nhật Bản phải cảnh giác trước nguy cơ một trận động đất dữ dội tiếp theo sau khi một trận động đất mạnh 8,5 độ Richter xảy ra tại ngoài khơi nước này vào tối 30/5 làm nhiều người bị thương.

Một số chuyên gia cảnh báo những trận động đất gần đây và vụ phun trào núi lửa có thể là những dấu hiệu cho thấy các khu vực gần Nhật Bản đang bước vào thời kỳ hoạt động tích cực của vỏ Trái Đất.

Ông Toshiyasu Nagao, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu dự báo động đất tại Đại học Tokai, khuyến cáo nên thận trọng với nguy cơ xảy ra một trận động đất lớn trong tương lai.

Trong khi đó, giáo sư Kazuki Koketsu ở Viện nghiên cứu Động đất tại Đại học Tokyo, nhấn mạnh rung chấn gần đây nhất có thể không phải là dấu hiệu sẽ có một trận động đất lớn tại Tokyo, nơi từng bị hủy hoại nghiêm trọng trong trận động đất dữ dội năm 1923. Tuy nhiên, cần phải coi đây là cảnh báo để chuẩn bị ứng phó những trận động đất trong tương lai.

Tối 30/5, một trận động đất mạnh 8,5 độ Richter đã xảy ra ở vùng biển gần quần đảo Ogasawara ở Thái Bình Dương, cách thủ đô Tokyo 1.000km về phía Nam, với tâm chấn sâu 590km. Trận động đất này đã làm rung chuyển các tòa nhà ở thủ đô Tokyo, 12 người bị thương và giao thông đường sắt cũng như hàng không tạm thời bị gián đoạn. Mặc dù cường độ mạnh, nhưng tâm chấn sâu nên không có cảnh báo sóng thần nào được ban bố.

Trước đó, ngày 29/5, Nhật Bản cũng đã phải ban bố lệnh sơ tán người dân sau khi núi lửa Shindake, trên hòn đảo cực Nam Kuchinoerabu, thuộc tỉnh Kagoshima bắt đầu phun trào.

Nhật Bản nằm trên vị trí gặp nhau giữa bốn mảng kiến tạo địa chất của Trái Đất. Mỗi năm nước này phải hứng chịu khoảng 20% số trận động đất mạnh nhất thế giới. Tuy nhiên, tiêu chuẩn xây dựng nhà cửa nghiêm ngặt giúp Nhật Bản giảm thiểu thiệt hại do động đất gây ra./.