Các chuyên gia tiếp tục hội chẩn các ca bệnh COVID-19 nặng

Tiểu ban Điều trị cho biết, hiện Bệnh viện Trung ương Huế có 23 ca COVID-19 nặng, trong đó 18 ca từ Bệnh viện Đà Nẵng và 5 ca từ Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam chuyển đến.
Các chuyên gia tiếp tục hội chẩn các ca bệnh COVID-19 nặng ảnh 1Các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu cho bệnh nhân COVID-19 ngay trong đêm. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 4/8, Hội đồng chuyên môn, Tiểu ban Điều trị thuộc Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã hội chẩn về các ca bệnh COVID-19 nặng đang được điều trị tại các bệnh viện.

Tiểu ban Điều trị cho biết, hiện Bệnh viện Trung ương Huế có 23 ca COVID-19 nặng (trong đó 18 ca từ Bệnh viện Đà Nẵng, 5 ca từ Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam chuyển đến).

Trong số này có 6 ca nặng phải lọc máu, chạy thận nhân tạo, sử dụng ECMO (tim phổi nhân tạo), diễn biến nặng. 

Bệnh viện Trung ương Huế cũng nhận được sự hỗ trợ của đoàn cán bộ y tế gồm 10 người thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện, làm Trưởng đoàn. 

['Không được để sót đối tượng có liên quan đến COVID-19 tại Đà Nẵng']

Ngay khi đến, các chuyên gia của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã cùng hội chẩn về các ca bệnh nặng với Bệnh viện Trung ương Huế, đồng thời xin ý kiến của Hội đồng chuyên môn để thống nhất cách điều trị các ca bệnh diễn biến nặng, có nguy cơ tử vong.

Bệnh viện Đà Nẵng hiện có 5 ca COVID-19 nặng, trong đó có 2 ca sử dụng ECMO. Tiến sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng đã xin ý kiến Hội đồng chuyên môn về các ca bệnh này.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, đề nghị Bệnh viện Đà Nẵng quyết liệt xây dựng kế hoạch và chiến lược, quyết tâm để những ngày tới không có ca lây trong bệnh viện. Bệnh viện Đà Nẵng phải được làm sạch bằng mọi biện pháp để không lây nhiễm trong bệnh viện và lây ra cộng đồng.

Các chuyên gia Hội đồng chuyên môn cũng đề nghị Bệnh viện Đà Nẵng cân nhắc việc nội soi cho bệnh nhân, phòng ngừa lây nhiễm cho nhân viên y tế, có kế hoạch, chiến lược với nhân sự để bảo đoàn lực lượng cán bộ y tế.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê đề nghị các bệnh viện trong cả nước, đặc biệt là Bệnh viện Trung ương  Huế và Bệnh viện Đà Nẵng, phải thực hiện tốt thông tin liên lạc, phối kết hợp với nhau, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Hiện tại khu vực miền Trung gồm tỉnh Thừa Thiên-Huế, thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đang có gần 80 cán bộ y tế từ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh… được giao nhiệm vụ hỗ trợ cho các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân COVID-19; đào tạo, thiết lập ICU (phòng săn sóc tích cực), khu vực cách ly, khu chạy thận nhân tạo, bệnh viện dã chiến…/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục