Cac cuong quoc kiem chung thien chi dam phan hat nhan cua Iran hinh anh 1Kỹ thuật viên làm việc tại cơ sở hạt nhân Isfahan, cách thủ đô Tehran của Iran 420km về phía nam. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một nguồn tin ngoại giao tại châu Âu ngày 10/12 tiết lộ trong vài ngày tới, các cường quốc thế giới sẽ đánh giá để xác định liệu Iran có nghiêm túc thương lượng vấn đề hạt nhân hay không sau khi Tehran khẳng định sẵn sàng nối lại đàm phán.

Các cuộc gặp trong khuôn khổ vòng đàm phán thứ 7 (bắt đầu từ ngày 29/11) tại Vienna (Áo) đã được nối lại vào ngày 9/12 nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015, còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Trong vòng đàm phán này, Iran đưa ra các dự thảo đề xuất mới nhằm khôi phục thỏa thuận.

Các nhà ngoại giao cấp cao từ Anh, Pháp và Đức đã bày tỏ "thất vọng" sau khi phân tích những đề xuất thay đổi mà Iran đưa ra đối với văn bản đã được thảo luận trong 6 vòng đàm phán trước đó.

Tuy nhiên, nguồn tin giấu tên nêu trên cho biết Iran vừa tuyên bố chấp nhận đàm phán dựa trên văn bản đã được thống nhất hồi tháng Sáu và các cường quốc sẽ kiểm chứng điều này trong vài ngày tới.

[Mỹ chuẩn bị "biện pháp bổ sung" nếu đàm phán hạt nhân Iran thất bại]

Trước đó, sau khi bị gián đoạn từ tháng Sáu, các cuộc đàm phán nhằm khôi phục JCPOA đã được nối lại vào đầu tuần trước, song phải tạm dừng vào ngày 3/12.

JCPOA được ký năm 2015, theo đó Iran hạn chế chương trình hạt nhân đổi lại việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này.

Tuy nhiên, năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận, đồng thời yêu cầu đàm phán lại về những điều khoản mà Washington cho là lỏng lẻo.

Tehran không chấp nhận yêu cầu này và Mỹ đã áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran. Phía Iran cũng thu hẹp dần các cam kết của nước này đối với thỏa thuận sau khi các nỗ lực trung gian của châu Âu thất bại.

Trong vòng đàm phán mới, phía Iran ưu tiên việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt trước, trong khi phía Mỹ đặt lên hàng đầu yêu cầu Tehran trở lại tuân thủ thỏa thuận./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)