Toàn cảnh phiên họp ngày 4/9 Hội nghị thượng đỉnh BRICS tại Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Đông Nam Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 9 Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS), các nhà lãnh đạo BRICS đã hối thúc giải quyết một loạt các cuộc khủng hoảng tại Trung Đông bao gồm Syria, Palestine-Israel và Yemen.

Liên quan tới cuộc khủng hoảng Syria, các nhà lãnh đạo BRICS kêu gọi tìm kiếm giải pháp lâu dài cho vấn đề này, nhấn mạnh rằng một tiến trình chính trị toàn diện là giải pháp duy nhất cho cuộc khủng hoảng nhằm cho phép người dân Syria bảo vệ chủ quyền và độc lập của đất nước mình.

Trước đó, Trợ lý Tổng thống Nga ông Yury Ushakov​ ngày 1/9 cho biết Tổng thống Vladimir Putin​ dự định sẽ kêu gọi lãnh đạo các nước BRICS tham gia tiến trình giải quyết tình hình tại Syria, khôi phục đất nước bị chiến tranh tàn phá này bằng các dự án nhân đạo, thu hút sự chú ý tới khuôn khổ đàm phán Astana, đề cập đến những hành động của Nga nhằm hỗ trợ cơ chế chấm dứt đối đầu quân sự lâu dài.

Tuyên bố chung Hạ Môn ngày 4/9 cũng bày tỏ sự sẵn sàng của các nước BRICS trong việc hỗ trợ giải quyết cuộc xung đột giữa Palestine và Israel nhằm tìm ra một giải pháp công bằng và lâu dài cho tiến trình hòa bình Trung Đông.

[BRICS kêu gọi cải tổ toàn diện Liên hợp quốc và Hội đồng bảo an]

Các nhà lãnh đạo BRICS cũng bày tỏ ủng hộ Chính phủ và nhân dân Iraq trong cuộc chiến chống khủng bố và công cuộc tái thiết.

Ngoài ra, tuyên bố còn bày tỏ mối quan ngại về tình hình xấu đi ở Yemen, kêu gọi các bên tham chiến chấm dứt các hành động thù địch và nối lại các cuộc đàm phán do Liên hợp quốc hậu thuẫn.

Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 9 đã khai mạc ngày 4/9 tại thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Đông Nam Trung Quốc.

Hội nghị lần này được tổ chức theo phương thức mới gọi là "BRICS+" với sự tham gia của lãnh đạo các quốc gia không phải thành viên bao gồm Ai Cập, Mexico, Thái Lan, Guinea và Tajikistan cũng như 5 quốc gia thành viên là Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi. Dự kiến, hội nghị sẽ bế mạc vào ngày 5/9./.