Cac lanh dao EU keu goi can than trong hon khi do bo cac han che hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang đợi xe buýt ở Rome, Italy. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong bối cảnh làn sóng thứ hai của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát, các quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) nhấn mạnh cần thận trọng hơn trong việc dỡ bỏ các hạn chế.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau hội nghị trực tuyến của các nhà lãnh đạo châu Âu ngày 19/11, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nói: "Chúng ta phải nhìn nhận những bài học trong quá khứ và thận trọng khi dỡ bỏ các hạn chế," đồng thời nhấn mạnh việc dỡ bỏ cần được tiến hành “dần từng bước một.”

Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết: "Việc vội vàng dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa đã tác động xấu tới tình hình dịch tễ trong mùa Hè và mùa Thu. Chúng tôi sẽ đưa ra đề xuất về cách tiếp cận từng bước và có sự phối hợp để dỡ bỏ các biện pháp hạn chế."

Bà Ursula von der Leyen cũng nhấn mạnh điều quan trọng là phải tránh một làn sóng lây nhiễm mới.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết chính phủ nước này có thể sẽ nới lỏng biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt để cho phép các gia đình sum họp vào dịp Giáng sinh bởi hiện có những dấu hiệu cho thấy tình hình dịch bệnh ổn định nhờ các biện pháp phòng bệnh đang được áp dụng.

Ông Hancock cũng nói rằng ông đang làm việc với chính quyền các vùng Scotland, Wales và Bắc Ireland để vạch ra các nguyên tắc phòng dịch trên toàn quốc trong dịp Giáng sinh.

Lệnh giãn cách xã hội nghiêm ngặt đang được áp đặt tại England trong hai tuần, đến ngày 2/12 tới, nhưng giới chức Anh không loại trừ khả năng sẽ gia hạn các biện pháp này.

[Dịch COVID-19: Số ca mắc ở Nga vượt quá 2 triệu người]

Cùng ngày 20/11, chính quyền vùng Bắc Ireland của Anh cho biết các cửa hàng, quán rượu và nhà hàng tại đây sẽ tiếp tục đóng cửa trong hai tuần đến ngày 11/12 tới để cắt đứt chuỗi lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Các cơ sở kinh doanh này lẽ ra được phép mở cửa trở lại vào ngày 20/11 khi các biện pháp hạn chế được áp đặt tại khu vực này hết hiệu lực sau năm tuần.

Các quán càphê, tiệm cắt tóc và thẩm mỹ viện cũng được phép nối lại hoạt động cùng ngày, song sẽ phải đóng cửa trở lại từ ngày 27/11 tới.

Bên cạnh đó, các cửa hàng bán lẻ mặt hàng không thiết yếu cũng sẽ tạm dừng hoạt động. Người dân được khuyến cáo nên ở nhà hoặc làm việc tại nhà nếu có thể. Trong khi đó, các trường học trên toàn Bắc Ireland sẽ vẫn mở lại theo kế hoạch đã được chính quyền Belfast nhất trí vào tối 19/11.

Từ tối 20/11, các khu vực phía Tây và Trung Scotland sẽ bắt đầu thực hiện các biện pháp hạn chế có hiệu lực trong ba tuần đề phòng dịch. Theo đó, từ 18 giờ GMT cùng ngày (1 giờ giờ Việt Nam ngày 21/11), các cửa hàng không thiết yếu, khách sạn, phòng tập thể dục, thẩm mỹ viện, sẽ đóng cửa trong khi các trường học sẽ duy trì hoạt động.

Cac lanh dao EU keu goi can than trong hon khi do bo cac han che hinh anh 2Người dân sử dụng mặt nạ phòng hộ ngừa dịch COVID-19 tại Vantaa, Phần Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tại Phần Lan, Thị trưởng thủ đô Helsinki Jan Vapaavuori thông báo sẽ cấm các cuộc hội họp công cộng từ 20 người trở lên tại vùng Helsinki nhằm đối phó với số ca mắc mới COVID-19 đang gia tăng. Quyết định này sẽ có hiệu lực trong ba tuần, bắt đầu từ ngày 23/11 tới.

Ông Vapaavuori cho biết thêm các bể bơi, phòng tập thể dục và nhiều địa điểm tập thể thao khác tại vùng thủ đô Helsinki sẽ duy trì mở cửa, nhưng vẫn cần áp dụng các quy định giãn cách xã hội. Trong khi đó, các môn thể thao tiếp xúc và môn thể thao đồng đội sẽ bị hạn chế.

Tỷ lệ mắc COVID-19 trên 100.000 dân trung bình trong 14 ngày tại Phần Lan hiện là 58 ca, mức thấp nhất ở châu Âu. Tuy nhiên, cơ quan y tế công cộng cho biết tỷ lệ này cao gần gấp đôi tại khu vực thủ đô, do đó nhà chức trách cần áp dụng những biện pháp hạn chế mới để phòng dịch./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)