Cac nghi sy Dan chu My de xuat muc thue toi thieu voi cac tap doan lon hinh anh 1Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren ủng hộ đề xuất mức thuế tối thiểu 15% đối với các công ty có lợi nhuận cao. (Nguồn: Blommberg)

Các thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ hàng đầu ngày 26/10 đã công bố một dự luật áp mức thuế tối thiểu 15% đối với các tập đoàn có lợi nhuận cao nhất của Mỹ, với lý do rằng khoản thuế này sẽ giúp tài trợ cho chính sách xã hội và các kế hoạch chống biến đổi khí hậu của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Đề xuất trên đã được đưa ra bởi hai đảng viên Dân chủ là Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren và Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Ron Wyden cùng với Thượng nghị sỹ Angus King, một nghị sỹ độc lập.

Đây cũng là một phần của chiến lược lập pháp hai hướng nhằm hạn chế việc tránh nộp thuế của các tập đoàn và nhóm giàu có tại Mỹ.

[Mỹ tự tin lãnh đạo G7 sẽ ủng hộ đề xuất thuế tối thiểu toàn cầu]

Thuế thu nhập doanh nghiệp tối thiểu sẽ nhắm vào các công ty thuộc sở hữu công và tư nhân có hơn 1 tỷ USD lợi nhuận hàng năm trong khoảng thời gian ba năm.

Các nhà lập pháp cho biết mức trên tương đồng với mức thuế doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu đã được 136 quốc gia đồng ý.

Các nhà lập pháp cho biết thuế doanh nghiệp trên sẽ được áp dụng cho khoảng 200 công ty và thu về hàng trăm tỷ USD trong một thập kỷ.

Nghị sỹ Wyden cho biết ông cũng sẽ công bố một "thuế tỷ phú" mới. Theo kế hoạch, mức thuế này sẽ áp lên những cá nhân có tài sản chưa được xác nhận ước trị giá hơn 1 tỷ USD và ba năm liên tiếp có thu nhập hàng năm là 100 triệu USD.

Nhà Trắng đã phát tín hiệu ủng hộ dự luật, cho hay Tổng thống Biden sẽ tiếp tục đấu tranh để đưa mức thuế trên vào dự luật cơ sở hạ tầng của mình.

Ba nhà lập pháp cũng đánh giá dự luật áp thuế sẽ nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong cuộc họp kín của đảng Dân chủ tại Thượng viện, bao gồm cả Thượng nghị sỹ Joe Manchin.

Tuy nhiên, chính sách nêu trên - đặc biệt là "thuế tỷ phú" - có thể vấp phải sự phản đối từ các đảng viên Dân chủ tại Hạ viện, những người ủng hộ việc tăng thuế suất trực tiếp hơn để chi trả cho kế hoạch của Tổng thống Biden./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)