Đài truyền hình tư nhân MBC Group. (Nguồn: AP)

Đài truyền hình tư nhân MBC Group lớn nhất thế giới Arab đã ngừng phát sóng các chương trình truyền hình của Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh căng thẳng giữa Ankara và một số nước Arab leo thang.

Phát biểu với báo giới ngày 5/3, người phát ngôn của MBC Mazen Hayek cho biết MBC đã bắt đầu đình chỉ việc phát sóng các chương trình truyền hình dài kỳ của Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 2/3 vừa qua.

Ngoài MBC còn có hàng loạt đài truyền hình khác ở các nước Arab cũng đưa ra quyết định tương tự. Ông Hayek nêu rõ quyết định này có hiệu lực đối với tất cả các chương trình của Thổ Nhĩ Kỳ, trước mắt là 6 chương trình.

Ông Hayek nhận định quyết định trên sẽ tác động tới doanh thu và lượng khán giả theo dõi các chương trình này trong hơn 10 năm qua. Tuy nhiên, việc các chương trình của Thổ Nhĩ Kỳ bị ngừng phát sóng sẽ mở ra cơ hội đối với các nhà sản xuất truyền hình các nước như Qatar và Liban.

Lâu nay, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cáo buộc đảng AK cầm quyền, do Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đồng sáng lập, ủng hộ các lực lượng Hồi giáo đối địch của 2 quốc gia vùng Vịnh này.

Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Saudi Arabia và UAE càng trở nên căng thẳng hơn khi Ankara bày tỏ ủng hộ Qatar trong cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh bùng phát từ đầu tháng 6/2017.

Khi đó, Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và phong tỏa Qatar cả về kinh tế và chính trị, với cáo buộc Doha hỗ trợ khủng bố. Chính phủ Qatar đã bác bỏ các cáo buộc này./.