Cac nuoc Arab van dong Hoi dong Bao an thong qua nghi quyet ve Golan hinh anh 1Tổng thống Tunisia Beji Caid Essebsi (giữa) chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) lần thứ 30 ở Tunis, Tunisia ngày 31/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lãnh đạo các nước Arab ngày 31/3 tuyên bố sẽ vận động Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua một nghị quyết của nhằm phản đối quyết định của Mỹ về việc công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan.

Ngoài ra, các nước Arab cũng bày tỏ cam kết ủng hộ Palestine trong nỗ lực hướng tới một nhà nước độc lập.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lãnh đạo các nước Arab đã kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) lần thứ 30 ở thủ đô Tunis của Tunisia với việc kêu gọi hợp tác với Iran dựa trên nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.

Tổng Thư ký Liên đoàn Arab Ahmed Aboul Gheit tuyên bố: "Chúng tôi, lãnh đạo các nước Arab nhóm họp ở Tunisia… bày tỏ sự phản đối và lên án quyết định của Mỹ về việc công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan."

[Liên hợp quốc và EU nhấn mạnh lập trường về Cao nguyên Golan]

Theo ông Gheit, các nước Arab sẽ đệ trình một bản dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Bảo an, đồng thời tham khảo ý kiến về khía cạnh pháp lý từ Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) đối với quyết định của Washington về vấn đề Golan.

Các nước Arab cũng đưa ra cảnh báo rằng các nước khác không nên có động thái giống như Washington về vấn đề Golan.

Thông cáo cuối cùng của hội nghị nêu rõ các nước Arab "xác nhận rằng Golan là vùng lãnh thổ của Syria bị chiếm đóng thể theo luật pháp quốc tế, các quyết định của Liên hợp quốc và Hội đồng Bảo an."

Ngoài ra, các nước Arab cũng đã nhắc lại sự ủng hộ dành cho Sáng kiến hòa bình Arab và khẳng định họ sẽ theo đuổi việc khôi phục các cuộc hòa đàm với Israel.

Ngoài ra, các nước Arab đã kêu gọi hợp tác với Iran dựa trên nguyên tắc láng giềng hữu nghị, không can thiệp vào các công việc nội bộ của nhau, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa, kiềm chế các hành động mà có thể làm phương hại tới sự tin cậy lẫn nhau và sự ổn định ở khu vực.

Theo giới quan sát, đây là một động thái tích cực trong quan hệ giữa thế giới Arab và Tehran, đồng thời cũng là kết quả đáng ghi nhận tại hội nghị lần này.

Tổng thống Tunisia Beji Caid Essebsi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp hành động giữa các nước Arab nhằm giải quyết các cuộc xung đột và duy trì sự đoàn kết ở khu vực.

Theo Tổng thống Tunisia, những thách thức và mối đe dọa mà khu vực Arab đang phải đối mặt không thể giải quyết một cách riêng lẻ.

Ông Essebsi nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường tin cậy và hợp tác giữa các nước nước Arab.

Mặc dù vậy các nước Arab vẫn còn một số bất đồng về những vấn đề khác, trong đó có việc làm thế nào để đối phó với làn sóng cuộc biểu tình đang diễn ra ở một số nước thành viên.

AL cho biết các nước Arab vẫn chưa đạt được sự đồng thuận về việc khôi phục tư cách thành viên của Syria./.

Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)