Cac nuoc ASEAN siet chat bien phap ngan ngua dich lay lan hinh anh 1Chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện ở Bangkok, Thái Lan, ngày 30/7/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/8, Thái Lan đã gia hạn các biện pháp kiểm soát siết chặt hơn tại những khu vực có nguy cơ cao đồng thời mở rộng sang nhiều khu vực khác trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này đang đối mặt với sự gia tăng số ca mắc COVID-19.

Trung tâm Xử lý tình hình COVID-19 cho biết trong 24 giờ qua, Thái Lan ghi nhận 18.901 ca mắc mới và thêm 147 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc và không qua khỏi vì dịch COVID-19 lên lần lượt 652.185 ca và 5.315 ca.

Theo cơ quan này, các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn tại 13 khu vực, trong đó có thủ đô Bangkok và các tỉnh lân cận, sẽ được gia hạn tới ngày 31/8.

Nước này cũng quyết định áp đặt các biện pháp ngăn chặn COVID-19 siết chặt hơn tại 16 tỉnh khác từ ngày 3/8.

Các biện pháp này bao gồm đóng cửa trung tâm mua sắm, hạn chế đi lại và áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm.

[Campuchia: Số ca mắc giảm nhưng biến thể Delta bắt đầu lan rộng]

Cùng ngày, Bộ trưởng điều phối Chương trình tiêm chủng quốc gia ngừa COVID-19 (NIP) của Malaysia Khairy Jamaluddin cho biết chính phủ nước này đang rất lạc quan về khả năng đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng trước cuối năm nay.

Đến ngày 31/8 tới, 50% người trưởng thành trên 18 tuổi của Malaysia sẽ được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19. 

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, phát biểu sau khi đến thăm trung tâm tiêm chủng vaccine lưu động tại Kampung, ông Khairy khẳng định đến ngày 31/8, 50% người Malaysia trưởng thành sẽ được tiêm đủ liều trong bối cảnh tốc độ tiêm chủng đạt khoảng 500.000 mũi/ngày trong suốt 1 tuần qua, cùng với việc hiện tại 31% người trưởng thành đã được tiêm đủ liều.

Bộ trưởng Khairy cho biết chương trình tiêm chủng đại trà sẽ sớm được mở rộng sang các bang khác, với sự ưu tiên dành cho người cao tuổi.

Cac nuoc ASEAN siet chat bien phap ngan ngua dich lay lan hinh anh 2Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Manila, Philippines, ngày 20/7/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Y tế Philippines (DOH) ngày 3/8 thông báo ghi nhận thêm 6.879 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca mắc ở quốc gia Đông Nam Á này lên 1.612.541 ca.

Số ca tử vong vì COVID-19 cũng tăng lên 28.141 người sau khi có thêm 48 bệnh nhân không qua khỏi.

Philippines, quốc gia có dân số khoảng 110 triệu người, đang chạy đua để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Delta có khả năng lây lan nhanh - được cho là nguyên nhân dẫn đến "sự gia tăng theo cấp số nhân" các ca mắc COVID-19 trong nước.

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Philippines Rabindra Abeyasinghe cảnh báo hàng loạt mẫu xét nghiệm cho thấy các ca nhiễm biến thể Delta được ghi nhận ở nhiều vùng, nhiều thành phố và đây có thể là dấu hiệu cho thấy "sự lây nhiễm trong cộng đồng."

Philippines đã phát hiện 216 ca nhiễm biến thể Delta, trong đó có 9 ca tử vong.

Thứ trưởng Bộ Y tế Maria Rosario Vergeire cho biết tác động của biến thể Delta hiện đã được ghi nhận trên toàn quốc và tất cả các khu vực đều có dấu hiệu gia tăng số ca mắc.

Theo ông, DOH "đang xem sự gia tăng ca mắc theo cấp số nhân là sự lây nhiễm trong cộng đồng"./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)