Cac nuoc BRICS keu goi phan phoi vaccine COVID-19 cong bang hinh anh 1Vaccine phòng COVID-19 tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 1/6, nhóm BRICS gồm 5 nền kinh tế mới nổi lớn nhất thế giới kêu gọi đẩy nhanh việc phát triển và phân phối vaccine ngừa COVID-19, đồng thời tái khẳng định rằng các biện pháp hỗ trợ như miễn bản quyền đối với vaccine phòng ngừa bệnh này có thể giúp những nước nghèo chống dịch.

Nội dung trên được nêu trong tuyên bố chung của nhóm BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi - sau hội nghị trực tuyến các ngoại trưởng nhóm BRICS do Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar chủ trì.

Trong tuyên bố, các ngoại trưởng cho rằng chiến dịch tiêm chủng vaccine diện rộng sẽ giúp chấm dứt đại dịch COVID-19, theo đó nhấn mạnh "sự cấp bách của việc khẩn trương phát triển và phân phối vaccine ngừa COVID-19, đặc biệt tại những nước đang phát triển."

[Các nước châu Á đề nghị được chia sẻ lượng vaccine mà Mỹ hỗ trợ]

Các bộ trưởng cũng bày tỏ ủng hộ chiến dịch toàn cầu do Nam Phi và Ấn Độ dẫn đầu tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để hối thúc các nước tạm miễn bản quyền đối với vaccine ngừa COVID-19.

Tuyên bố nêu rõ việc chia sẻ vaccine, chuyển giao công nghệ, phát triển các chuỗi sản xuất và cung ứng nội địa cũng như minh bạch về giá cả cũng sẽ là lực đẩy cho cuộc chiến chống đại dịch.

Ngoại trưởng Nam Phi Naledi Pandor nhấn mạnh rằng hàng triệu người ở các nước giàu đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19, trong khi hàng tỷ người ở các nước nghèo vẫn phải chờ để được tiêm.

Số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy vùng châu Phi phía Nam Sahara mới chỉ được sử dụng 2% lượng vaccine toàn cầu, chứng tỏ sự chênh lệch lớn trong tiếp cận vaccine trên toàn cầu.

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc họp báo sau hội nghị cho biết các nước thành viên BRICS sẽ bảo vệ và củng cố chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh các nước phương Tây tìm cách thúc đẩy một khái niệm mà họ gọi là “trật tự thế giới dựa trên luật lệ.”

Ông Lavrov nêu rõ: “Tất cả các nước BRICS đều nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường chủ nghĩa đa phương, không phải theo một định dạng trừu tượng nào đó, mà thông qua một định dạng chung dựa trên khuôn khổ Hiến chương Liên hợp quốc"./.

Nguyễn Hằng-Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)