Các nước thành viên EU bất đồng về kế hoạch áp giá trần khí đốt Nga

Trong nhiều tuần qua, EU đã thảo luận về các phương án áp giá trần khí đốt gồm giới hạn giá đối với tất cả khí đốt, áp giá trần với khí đốt sử dụng để sản xuất điện, áp giá trần đối với khí đốt Nga.
Các nước thành viên EU bất đồng về kế hoạch áp giá trần khí đốt Nga ảnh 1Thủ tướng Séc Petr Fiala (trái) cùng các nhà lãnh đạo EU tại cuộc họp báo sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh không chính thức của EU tại Prague, ngày 7/10. (Ảnh: Ngọc Biên/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Prague, tại Hội nghị thượng đỉnh không chính thức của Liên minh châu Âu (EU) ngày 7/10 ở Cộng hòa Séc, lãnh đạo 27 quốc gia thành viên trong khối đã không thể thống nhất quan điểm về phương án áp giá trần đối với khí đốt, vốn được coi là một trong những giải pháp cho cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo EU cũng kỳ vọng những đề xuất cụ thể sẽ được đưa ra trước Hội nghị thượng đỉnh chính thức của khối sau đây 2 tuần.

Trong nhiều tuần qua, EU đã thảo luận về các phương án áp giá trần khí đốt gồm: giới hạn giá đối với tất cả khí đốt, áp giá trần đối với khí đốt được sử dụng cho sản xuất điện, áp giá trần đối với khí đốt của Nga.

Phát biểu với báo giới ngay sau khi kết thúc hội nghị, Thủ tướng Ireland Micheal Martin tiết lộ vẫn còn “nhiều việc cần phải làm” trước khi đạt được một thỏa thuận chung.

Theo ông, tại Hội nghị thượng đỉnh chính thức của EU trong 2 ngày 20 và 21/10 ở Brussels (Bỉ), Ủy ban châu Âu (EC) dự kiến sẽ trình bày một gói giải pháp toàn diện hơn gồm các biện pháp ngắn hạn nhằm giảm giá năng lượng và những giải pháp dài hạn để định hình lại thị trường khí đốt của liên minh.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng nước chủ nhà Séc Petr Fiala và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel sau hội nghị ngày 7/10, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen nhấn mạnh ổn định giá khí đốt và ngăn chặn đầu cơ khí đốt là nhiệm vụ quan trọng.

Theo bà, bước đi tiếp theo là giải quyết tác động của giá khí đốt lên giá điện. Bà Leyen cũng cho biết EC sẽ đưa ra những các đề xuất chi tiết hơn nhằm ứng phó với tình trạng giá năng lượng tăng cao.

[Châu Âu có thể đối mặt với khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng hơn]

Chủ tịch EC thông báo lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga hiện chỉ chiếm 7,5% nhu cầu tiêu thụ của EU, giảm mạnh so với mức 40% trước đây.

Theo bà Leyen, EU đã cố gắng giảm 1/10 tổng lượng tiêu thụ khí đốt và lấp đầy các bể chứa dự trữ ở mức gần 90% - cao hơn 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, bà tiếp tục nhấn mạnh mục tiêu của EU trong chính sách đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo và EC sẽ tìm phương án tài chính cho các chương trình hỗ trợ.

Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho rằng tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới ở Brussels, các nhà lãnh đạo EU cần thống nhất những biện pháp nhằm giảm giá năng lượng.

Ông cũng kêu gọi giảm tiêu thụ, đồng thời đề cập đến vấn đề cung cấp khí đốt an toàn và giải pháp mua chung khí đốt, bao gồm việc tìm kiếm các đối tác thứ 3 tin cậy trong tương lai.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Fiala tuyên bố phương án tách giá khí đốt khỏi giá điện ngày càng nhận được nhiều sự ủng hộ từ phía các quốc gia thành viên EU.

Ông kêu gọi EU cần phải đạt được giải pháp chung, bởi vì giải pháp riêng lẻ của mỗi quốc gia có thể dẫn tới tốn kém và không hiệu quả.

Nhà lãnh đạo Séc khẳng định các sự kiện tại Prague trong 2 ngày qua - gồm Hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất của Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) hôm 6/10 với sự tham dự của hơn 40 lãnh đạo từ các quốc gia và vùng lãnh thổ, và Hội nghị thượng đỉnh không chính thức EU ngày 7/10 - đã thành công tốt đẹp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục