EC đề xuất cách thức giới hạn giá khí đốt nhằm kìm giá năng lượng

​Phần lớn các thành viên EU ủng hộ một số hình thức giới hạn giá để giải quyết lạm phát tăng vọt. Tuy nhiên Đức, Đan Mạch và Hà Lan phản đối.
EC đề xuất cách thức giới hạn giá khí đốt nhằm kìm giá năng lượng ảnh 1Trạm nén khí đốt Bulgartransgaz tại Ihtiman, Bulgaria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen sẽ đề xuất với các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc họp tuần này về cách EU có thể giới hạn giá khí đốt trong nỗ lực kiềm chế giá năng lượng đang tăng cao.

Các chính phủ EU đã tranh luận trong nhiều tuần về giá trần khí đốt mà không đạt được thỏa thuận.

Phần lớn các thành viên EU ủng hộ một số hình thức giới hạn giá để giải quyết lạm phát tăng vọt. Tuy nhiên Đức, Đan Mạch và Hà Lan phản đối, với lý do lo ngại về an ninh của nguồn cung.

[Đức cáo buộc Mỹ áp giá khí đốt quá cao khi nguồn cung từ Nga hạn chế]

Trong bức thư gửi tớ các nhà lãnh đạo EU hôm 5/10, Chủ tịch EC đã đưa ra các đề xuất để hôm 7/10, họ sẽ thảo luận cách thức áp giá trần tại cuộc họp ở Praha.

Người đứng đầu EC đề nghị xem xét giới hạn về giá khí của Cơ sở chuyển nhượng quyền sở hữu Hà Lan (TTF).

Mức giới hạn như vậy sẽ là một giải pháp tạm thời trong khi EU làm việc trên một tiêu chuẩn giá khí đốt mới.

Theo một nhà ngoại giao cấp cao của EU, rất khó để thiết kế một biện pháp phù hợp với thị trường năng lượng quốc gia của tất cả 27 thành viên EU.

Chủ tịch Von der Leyen cho biết EU cũng nên xem xét giới hạn giá khí đốt được sử dụng để sản xuất điện nhưng bất kỳ giới hạn nào cũng phải phù hợp với các yêu cầu nghiêm ngặt để cắt giảm nhu cầu khí đốt, đảm bảo mức tiêu thụ không tăng vào thời điểm nhiên liệu khan hiếm.

Phát biểu tại Nghị viện châu Âu (EP) vào sáng 5/10, bà von der Leyen cho biết EU cũng nên cố gắng thương lượng giá cả "hành lang" về nhập khẩu khí từ các nhà cung cấp đáng tin cậy.

Bà cũng đề nghị EU nên xem xét tài trợ bổ sung để đảm bảo tất cả các nước thành viên có thể đầu tư đủ để vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng.

EC cho biết họ đang đàm phán với Đức về gói hỗ trợ 200 tỷ euro (198,8 tỷ USD) bị chỉ trích có nguy cơ bóp méo sự cạnh tranh trong khối./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục