Các thành viên EU yêu cầu hướng dẫn rõ hơn về thanh toán khí đốt Nga

Các nước muốn làm rõ liệu việc gửi euro đến ngân hàng Gazprombank rồi được chuyển đổi thành đồng ruble có vi phạm lệnh trừng phạt hay không. Đây là vấn đề mà các nước EU có ý kiến khác nhau.
Các thành viên EU yêu cầu hướng dẫn rõ hơn về thanh toán khí đốt Nga ảnh 1Đồng ruble của Nga tại thủ đô Moskva, ngày 24/3/2022. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu Brussels đưa ra hướng dẫn mới về việc liệu họ có thể tiếp tục thanh toán cho khí đốt của Nga mà không vi phạm các lệnh trừng phạt của khối này hay không, trong bối cảnh các nước có cách diễn giải khác nhau về hướng dẫn ban đầu.

Thông tin trên được các nhà ngoại giao EU đưa ra sau khi Nga đã ngừng cung cấp khí đốt cho Bulgaria và Ba Lan vào ngày 27/4 vì hai nước này từ chối yêu cầu thanh toán cho khí đốt của Nga bằng đồng ruble.

Ủy ban châu Âu (EC) trước đó từng khuyến nghị các thành viên EU không nên thanh toán khí đốt Nga bằng đồng ruble, nhấn mạnh việc tuân theo yêu cầu đó có thể vi phạm các lệnh trừng phạt của EU đối với nước này liên quan tới tình hình Ukraine.

Trong một tài liệu tư vấn cho các nước EU vào tuần trước, EC đã vạch ra các lựa chọn có thể cho phép các nước EU tiếp tục thanh toán cho khí đốt của Nga mà không vi phạm các lệnh trừng phạt.

Tại cuộc họp ngày 27/4, đại sứ các nước EU đã yêu cầu Ủy ban hướng dẫn rõ ràng hơn về vấn đề này.

Cụ thể, các nước muốn làm rõ liệu việc gửi euro đến ngân hàng Gazprombank rồi được chuyển đổi thành đồng ruble có vi phạm lệnh trừng phạt hay không. Đây là vấn đề mà các nước EU có ý kiến khác nhau.

[Một số doanh nghiệp châu Âu triển khai thanh toán khí đốt bằng ruble]

Phía Nga cho biết những khách hàng nước ngoài nên mở tài khoản tại Gazprombank để thực hiện thanh toán bằng đồng euro hoặc USD, sau đó số tiền thanh toán sẽ được chuyển đổi sang đồng ruble và trả cho nhà cung cấp khí đốt Gazprom.

Trong tài liệu hướng dẫn của mình, EC cho biết hệ thống do phía Nga đề xuất có thể vi phạm các lệnh trừng phạt của EU.

Vì nó sẽ khiến việc hoàn tất giao dịch vào tay chính phủ Nga và có liên quan đến Ngân hàng trung ương Nga, vốn đang chịu các lệnh trừng phạt của EU.

Hướng dẫn cho biết để tránh vi phạm các lệnh trừng phạt, các công ty sẽ phải thương thảo một số điều kiện bổ sung đối với các giao dịch.

Họ nên xác nhận rằng các nghĩa vụ hợp đồng của mình đã hoàn tất khi họ gửi khoản thanh toán bằng đồng euro vào Gazprombank - trái ngược với việc hoàn tất sau khi Nga chuyển đổi khoản thanh toán thành ruble.

Hai nguồn tin ngoại giao cho hay một số quốc gia EU không đồng ý rằng đề xuất trên sẽ cho phép các nước tuân thủ lệnh trừng phạt.

EC không đưa ra bình luận nào về vấn đề này. Trước đó cùng ngày 27/4, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen nhắc lại rằng các khoản thanh toán bằng đồng ruble sẽ vi phạm lệnh trừng phạt của EU.

Dự kiến EU sẽ tổ chức hội nghị đặc biệt giữa bộ trưởng năng lượng của các nước thành viên để thảo luận về tình hình nguồn cung khí đốt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục