Các trường học ở Hà Nội chủ động phòng, chống dịch COVID-19

Nhiều trường tiểu học trên địa bàn quận Ba Đình, Hai Bà Trưng, Long Biên... đã trang bị cho tất cả các lớp học nước sát khuẩn, trong nhà vệ sinh luôn có xà phòng và nước sạch.
Các trường học ở Hà Nội chủ động phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 1Phun khử khuẩn tại trường mầm non A (Hoàn Kiếm, Hà Nội). (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Trước diễn biến khó lường của dịch COVID-19, ngành giáo dục Thủ đô đã chuẩn bị mọi mặt để sẵn sàng bước vào năm học mới 2020-2021.

Nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã lên kế hoạch giảng dạy, chuẩn bị cơ sở vật chất, phun khử khuẩn, tổng vệ sinh, bổ sung vật tư, thiết bị y tế, xây dựng kịch bản để chủ động vừa phòng chống dịch, vừa đáp ứng yêu cầu dạy và học trong tình hình mới.

Nhiều trường tiểu học trên địa bàn quận Ba Đình, Hai Bà Trưng, Long Biên... đã trang bị cho tất cả các lớp học nước sát khuẩn, trong nhà vệ sinh luôn có xà phòng và nước sạch.

Các nhà trường đã xây dựng quy trình đo thân nhiệt cho học sinh ngay từ ngoài cổng. Các lớp học cũng luôn có khẩu trang y tế dự phòng.

[Hà Nội yêu cầu các trường tổ chức lễ khai giảng không quá 45 phút]

Các phụ huynh đều được thông báo về việc đo thân nhiệt cho con trước khi đưa con đến trường, nhắc nhở con đeo khẩu trang thường xuyên từ nhà đến trường và từ trường về nhà.

Phòng cách ly của nhà trường được bố trí với đầy đủ trang thiết bị để xử lý các tình huống đột xuất, bất thường.

“Để đảm bảo việc học sinh luôn đeo khẩu trang phía ngoài lớp, hệ thống loa của nhà trường sẽ phát liên tục những nội dung về phòng dịch nhắc nhở học sinh thực hiện nghiêm túc phải rửa tay, đeo khẩu trang.

Trong giờ ra chơi hoặc sinh hoạt ngoại khóa, cô tổng phụ trách và đội ngũ sao đỏ sẽ nhắc nhở học sinh để đảm bảo giãn cách, đồng thời giờ ra chơi, giờ ra về của các khối cũng được nhà trường bố trí lệch nhau để giảm mật độ học sinh tại cùng một thời điểm,” Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngọc Lâm Bùi Thị Thu Hằng cho biết.

Các trường học ở Hà Nội chủ động phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 2Việc đo thân nhiệt, sát khuẩn tay được các trường thực hiện thường xuyên, nghiêm túc. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Những nội dung phòng dịch cũng được các trường cấp Trung học cơ sở chuẩn bị nghiêm túc, bài bản.

Các trường Trung học cơ sở Ngọc Lâm (quận Long Biên), Trung học cơ sở Văn Yên (quận Hà Đông) đều đã chủ động xây dựng kế hoạch theo đúng hướng dẫn về phòng chống dịch COVID-19 trong lễ khai giảng và thời gian đầu năm học mới.

Theo Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Văn Yên (quận Hà Đông), để đảm bảo giãn cách theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong ngày khai giảng, nhà trường sẽ mời 100% học sinh khối 6, các khối 7, 8, 9 sẽ cử đại diện học sinh tham dự.

Các học sinh còn lại sẽ dự lễ khai giảng trên lớp và thực hiện đầy đủ các nghi lễ theo đúng quy định. Toàn bộ công việc phun khử khuẩn, tổng vệ sinh trường lớp sẽ được hoàn thành trước ngày 1/9.

Ngay khi kết thúc năm học trước, các trường trên địa bàn Hà Nội thực hiện theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất để đón năm học mới.

Các nhà trường xác định công tác phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn cho học sinh là nhiệm vụ chính trị. Do đó, việc phun khử khuẩn, tổng vệ sinh trường lớp và chuẩn bị vật tư, thiết bị y tế đã được nhà trường thực hiện nghiêm túc, đầy đủ.

Các trường học ở Hà Nội chủ động phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 3Các trường học đều được bố trí phòng cách ly theo đúng chỉ dẫn của ngành y tế. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

“Nhà trường đã xây dựng xong kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 trước, trong và sau khi học sinh đi học. Bên cạnh việc phân công rõ vai trò, trách nhiệm của từng bộ phận cán bộ, giáo viên trong trường, nhà trường cũng chú trọng tăng cường mối quan hệ giữa nhà trường và gia đình học sinh trong việc phòng chống dịch và hỗ trợ học sinh học tập, rèn luyện, đảm bảo an toàn cho học sinh,” Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngọc Lâm Ngô Hồng Giang cho biết.

Ở cấp học mầm non, công tác phòng, chống dịch COVID-19 cũng được các nhà trường đặc biệt chú trọng bởi học sinh ở độ tuổi nhỏ, cần sự chăm sóc nuôi dưỡng kỹ lưỡng hơn.

Với hơn 400 học sinh thuộc 2 cơ sở, Trường Mầm non Văn Khê (quận Hà Đông) đã chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị y tế phòng dịch. Các phương án thực hiện giãn cách trong lớp, ngoài sân trường đã được lên kế hoạch chi tiết, phổ biến tới toàn thể cán bộ, giáo viên và nhân viên.

Trường Mầm non Hồng Tiến (quận Long Biên) cũng đã hoàn thành vệ sinh khử khuẩn toàn bộ trường, lớp, đảm bảo an toàn, sẵn sàng đón 650 học sinh trong năm học mới.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng, chuẩn bị cho năm học mới trong thời điểm dịch COVID-19 còn có diễn biến phức tạp, ngành giáo dục Thủ đô đã chủ động triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch để vừa giữ an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, vừa duy trì nền nếp, chất lượng dạy-học.

Các trường học ở Hà Nội chủ động phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 4Khu vực rửa tay của học sinh được bố trí thuận lợi để các em có thể sử dụng thường xuyên. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã kích hoạt lại toàn bộ các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 như ở các giai đoạn trước của dịch, đồng thời duy trì chuyên mục phòng, chống dịch trên Cổng thông tin điện tử của ngành để cập nhật, hướng dẫn các đơn vị, trường học thực hiện tốt các quy định.

Ông Chử Xuân Dũng cho biết: “Với gần 2.800 trường học ở nhiều cấp học, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã ban hành hướng dẫn cụ thể để lễ khai giảng diễn ra trang nghiêm, ngắn gọn, tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Lễ khai giảng của các trường học ở Hà Nội sẽ diễn ra sáng 5/9 theo hình thức trực tiếp. Các trường có diện tích nhỏ thì tổ chức tập trung khai giảng cho học sinh đầu cấp và đại diện học sinh các khối lớp khác, số học sinh còn lại dự khai giảng tại lớp. Riêng cấp học mầm non tổ chức 'Ngày hội đến trường của bé' tại lớp."

"Các nhà trường phải phân luồng ngay tại cổng, bảo đảm tất cả thành viên vào trường dự lễ khai giảng đều có sức khỏe tốt, không có yếu tố dịch tễ và không có triệu chứng liên quan đến dịch COVID-19,” ông Chử Xuân Dũng cho biết thêm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục