Các trường hợp F1 ở Lạng Sơn và Bình Định âm tính lần 1 với SARS-CoV-2

Theo thông tin từ các tỉnh Lạng Sơn và Bình Định, đến ngày 7/5, các trường hợp F1 trên địa bàn đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 và hiện vẫn đang được tiếp tục thực hiện cách ly.
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lạng Sơn tổ chức họp khẩn về công tác phòng, chống dịch. (Ảnh: Thái Thuần/TTXVN)
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lạng Sơn tổ chức họp khẩn về công tác phòng, chống dịch. (Ảnh: Thái Thuần/TTXVN)

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lạng Sơn, tính đến chiều 7/5, các lực lượng chức năng đã tiến hành truy vết được 33 trường hợp F1, 406 trường hợp F2 liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 N.T.V.A (thường trú huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn).

Tất cả 33 trường hợp F1 này đã được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính lần một với SARS-CoV-2.

Các trường hợp F1 bao gồm 13 cán bộ y tế, 5 bệnh nhân và người tại bệnh viện Phổi Lạng Sơn; 8 người đi cùng chuyến xe Thất Khê-Hà Nội ngày 4/5; một lái xe taxi; một nhân viên nhà hàng Mạnh Hà tại Hữu Lũng tiếp xúc trực tiếp ngày 4/5; một bệnh nhân tiếp xúc tại viện Phổi sau đó về Bình Gia; 4 bệnh nhân và người nhà tiếp xúc tại Bệnh viện Phổi, sau đó về Cao Lộc.

Trong tổng số 406 trường hợp thuộc diện F2, các lực lượng chức năng đã tổ chức lấy 402 mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Đến thời điểm hiện tại, 394 mẫu bệnh phẩm đã có kết quả âm tính lần một, 8 mẫu còn lại đang trong thời gian chờ kết quả.

Các trường hợp F2 bao gồm 343 người nhà và cán bộ liên quan F1 tại Bệnh viện Phổi, 30 người tại Tràng Định, 12 người tại Văn Lãng, 4 người ở Văn Quan, 17 người tại Cao Lộc.

Ngày 7/5, ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định, cho biết, cả 16 trường hợp F1 (nhân viên của Nhà hàng An Béo, ở xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) của bệnh nhân 1.989 (quê ở Hà Tĩnh) đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Những người này đang được cách ly, theo dõi chặt chẽ tại nhà.

[Thêm 40 ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng tại nhiều tỉnh thành]

Theo ông Lê Quang Hùng, ngày 6/5, ngay sau khi có thông tin về bệnh nhân số 1.989 có ghé ăn cơm tại Nhà hàng Anh Béo vào tối 1/5 khi đi xe khách Nam-Bắc, ngành Y tế tỉnh Bình Định phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Phù Mỹ khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại khu vực này.

16 nhân viên Nhà hàng Anh Béo nhanh chóng được cách ly y tế phù hợp và lấy mẫu xét nghiệm. Ngành Y tế Bình Định đã tiến hành khoanh vùng, phun khử khuẩn toàn bộ Nhà hàng Anh Béo và khu vực lân cận.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Phù Mỹ đã yêu cầu Nhà hàng Anh Béo tạm thời ngừng hoạt động, tiếp tục thực hiện cách ly phù hợp và lấy mẫu xét nghiệm lần 2 đối với 16 ca F1 này.

Trong khi đó, cả 6 trường hợp F1 (trú ở Bình Định) của bệnh nhân 2.982 (trú ở Đà Nẵng) đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Những người này hiện đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định và chờ lấy mẫu xét nghiệm lần 2. Như vậy, đến tối 7/5, tỉnh Bình Định chưa ghi nhận trường hợp nào mắc COVID-19.

Tất cả 22 trường hợp F1 ở tỉnh này đều đã có có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Ngành Y tế tỉnh Bình Định đang phối hợp với các địa phương tiến hành phun khử trùng, sát khuẩn và thành lập các khu cách ly ở tất cả các địa điểm bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Trước diễn biến dịch COVID-19 ngày càng phức tạp, các tỉnh Lào Cai, Sơn La cũng đã tiến hành đẩy nhanh tiến độ truy vết và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trên địa bàn.

Các trường hợp F1 ở Lạng Sơn và Bình Định âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 ảnh 1Thực hiện kiểm tra đo thân nhiệt, khai báo y tế với tất cả mọi người ra vào thị xã Sa Pa, Lào Cai trên quốc lộ 4D. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Bên cạnh việc tập trung điều tra, truy vết các trường hợp liên quan tới du khách mắc COVID-19 (bệnh nhân 2998), Trung tâm Y tế thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã tiến hành lấy mẫu sàng lọc ngẫu nhiên trong cộng đồng.

Dưới sự chỉ đạo của Sở Y tế tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thị xã Sa Pa, Trung tâm Y tế thị xã Sa Pa đã đẩy mạnh công tác điều tra, giám sát và lấy mẫu các trường hợp là F1, F2 liên quan đến du khách mắc COVID-19 từng lưu trú tại Sa Pa trong dịp nghỉ lễ vừa qua.

[Làm rõ nguồn lây cho ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương]

Tính đến 12 giờ ngày 7/5, Trung tâm Y tế thị xã Sa Pa đã truy vết được 130 trường hợp F1, 1.205 trường hợp F2 liên quan đến bệnh nhân 2998. Trong đó, 123 mẫu của F1, 727 mẫu F2 đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Số mẫu còn lại đang chờ kết quả.

Ngoài ra, tính đến 11 giờ ngày 7/5, Trung tâm Y tế thị xã Sa Pa đã triển khai lấy 252 mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên từ các tiểu thương tại khu vực chợ văn hóa và khu dân cư trên đường N1, N2, thị xã Sa Pa.

Đây là đợt lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên đầu tiên trong cộng đồng đối với trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao tại Sa Pa nhằm phát hiện sớm những trường hợp mắc COVID-19 tại khu vực có nguy cơ cao, trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, qua đó, giúp thị xã Sa Pa đưa ra các biện pháp kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan.

Bên cạnh đó, trong số các trường hợp trở về từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, tính đến 15 giờ ngày 7/5, Lào Cai xác định được 9 người đang ở tại địa phương; 7 người không có mặt tại địa phương và có thêm 10 người tự khai báo (là người đến chăm người nhà tại bệnh viện).

Tất cả trường hợp có mặt tại địa phương đã được đưa đi cách ly theo quy định. Ngành Y tế đã lấy mẫu những trường hợp này và đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2; trong đó có 3 trường hợp âm tính lần 2.

Trước đó, ngày 6/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã gửi danh sách những người đã đến khám, chữa bệnh tại cơ sở 2 trong thời gian từ ngày 14/4- 4/5 để các địa phương rà soát, quản lý.

Theo danh sách, tỉnh Lào Cai có 18 trường hợp đã, đang điều trị tại bệnh viện trong thời gian này.

Ngày 7/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La có thông báo khẩn, đề nghị tất cả những người đang cư trú, lưu trú trên địa bàn tỉnh đã đến khám, điều trị, chăm sóc, thăm người nhà, có mặt, giao dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội-nơi mới phát hiện các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, trở về từ ngày 18/4/2021 đến nay cần áp dụng ngay biện pháp tự cách ly tại nhà, nơi cư trú và thực hiện khai báo y tế qua điện thoại với Trạm Y tế nơi cư trú, lưu trú.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La, tính đến hết ngày 6/5, toàn tỉnh Sơn La đã rà soát được 1.193 người liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở II Đông Anh (Hà Nội) và liên quan đến các ca bệnh nhân COVID-19 ở các tỉnh Hà Nam, Thái Bình, Vĩnh Phúc.

Hiện, Sơn La đang theo dõi, giám sát cách ly 1.179 người, trong đó cách ly tại cơ sở y tế 1 người; cách ly tập trung 22 người; cách ly tại nhà, nơi cư trú 432 người; giám sát, theo dõi sức khỏe tại cộng đồng hơn 700 người.

Tỉnh đã lấy 303 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó có 263 mẫu âm tính, 40 mẫu chưa có kết quả. Cùng với đó, tỉnh đã triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trên 6.600 người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục