Campuchia cam tap trung dong nguoi dip Tet co truyen Chol Chhnam Thmey hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia, ngày 25/3/2020. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Trang mạng Fresh News ngày 6/4 đưa tin, Tổng cục Công an quốc gia Campuchia đã ban hành lệnh chỉ đạo toàn lực lượng đảm bảo thực hiện không để người dân tập trung đông người trong dịp lễ đón Tết cổ truyền Chol Chhnam Thmey (từ ngày 13-16/4) sắp tới nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thống tướng Neth Savoeun, Tổng cục Trưởng Tổng cục Công an quốc gia đã thông báo ban hành văn bản hướng dẫn lực lượng công an tuần tra, kiểm tra từ ngày 13-16/4 theo chỉ đạo của Thủ tướng Hun Sen hủy bỏ các lễ hội Angkor Sankranta (Lễ mừng năm mới) trên toàn quốc.

Tuy nhiên, Chính phủ Campuchia vẫn cho phép tổ chức lễ đón năm mới Khmer ở quy mô nhỏ.

Theo hướng dẫn của Tổng cục Công an quốc gia Campuchia, người dân Campuchia sẽ không được phép tập trung đông người ở các địa điểm công cộng, chỉ được phép tổ chức lễ đón năm mới tại nhà riêng.

Lực lượng cảnh sát sẽ theo dõi, tuần tra đường phố để ngăn chặn các cuộc tập trung đông người.

Bên cạnh đó, lực lượng công an Campuchia phải phối hợp các cơ quan chức năng có liên quan để theo dõi sức khỏe của các lao động từ nước ngoài trở về Campuchia đảm bảo về các biện pháp phòng ngừa COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế Campuchia.

Trong một diễn biến khác, người phát ngôn Bộ Giáo Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia Seng Somony cho biết bộ này sẽ tuân thủ chỉ thị của chính phủ không cho phép người dân tập trung tại các ngôi chùa trên toàn quốc.

[Các nước Đông Nam Á ghi nhận thêm hàng trăm ca mắc bệnh COVID-19]

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cuối tuần qua cho hay khoảng 50.000 lao động Campuchia trở về từ nước láng giềng Thái Lan đều được kiểm tra sức khỏe kỹ và đặt dưới tình trạng giám sát ở những nơi có thể.

Ông Hun Sen đã yêu cầu giới chức ở biên giới cung cấp màn chống muỗi cho những người về nước. Trong trường hợp những người này muốn về quê, các xe của lữ đoàn 90 và 99 được huy động để đưa họ về, đồng thời phải duy trì và đảm bảo nước sạch và nguồn nhiên liệu đầy đủ.

Thủ tướng Campuchia cũng chỉ thị Bộ Kinh tế và Tài chính cùng Bộ Y tế nước này tăng trợ giúp tài chính cho các bác sỹ trên tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Ông Hun Sen cho hay: "Tất cả các bác sỹ đã không được gặp con mấy tháng nay, đây là sự cống hiến rất lớn." Vì vậy, cần phải đảm bảo rằng các bác sĩ không phải đối mặt với bất cứ khó khăn nào thêm nữa bằng cách trợ giúp cho gia đình của họ.

Theo số liệu của Bộ Y tế Campuchia, sáng 6/4 là ngày thứ ba liên tiếp Campuchia không phát hiện thêm ca nhiễm mới COVID-19. Tại Campuchia tính đến nay, có tổng cộng 114 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 53 người đã hồi phục./.

(Vietnam+)