Campuchia phat hien them nhieu ca nhiem bien the Delta trong cong dong hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân Phnom Penh, Campuchia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Báo Khmer Times dẫn thông báo ngày 6/8 của Bộ Y tế Campuchia cho biết đã phát hiện thêm 67 ca nhiễm biến thể Delta tại Phnom Penh và các tỉnh Preah Vihear, Kampong Thom, Steung Treng, Oddar Meanchey, Siem Reap, Kampong Cham, Banteay Meanchey và Svay Rieng, trong đó có 24 ca lây nhiễm cộng đồng.

Như vậy, tính đến ngày 6/8, Campuchia phát hiện tổng cộng 327 ca nhiễm biến thể Delta và biến thể nguy hiểm này đã bắt đầu lây lan trong cộng đồng tại nhiều địa phương, buộc chính quyền phải mạnh tay áp dụng các biện pháp phong tỏa tại chỗ khi phát hiện ca nhiễm mới.

Tại Phnom Penh, chính quyền thủ đô vừa ra quyết định đóng cửa tạm thời chợ Teuk Thla ở quận Sen Sok vì có ca mắc COVID-19 nghi nhiễm biến thể Delta ở đây.

[Campuchia xem xét điều chỉnh quy định cách ly và mở cửa trường học]

Trước đó, chợ Toul Sangke thuộc phường Toul Sangke, quận Russey Keo đã phải tạm đóng để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Trong khi đó, sự lạc quan thận trọng như hiện tại là hợp lý khi số ca mắc mới COVID-19 tại Campuchia liên tục ở mức thấp ngày thứ 5 liên tiếp.

Bộ Y tế Campuchia ngày 6/8 ra thông cáo xác nhận có 19 người tử vong và 588 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua, bao gồm 165 ca nhập cảnh và 423 ca lây nhiễm cộng đồng.

Con số này thấp hơn so với cách đây vài tuần, nhưng Chính phủ Campuchia yêu cầu người dân cần thận trọng và tuân thủ chặt chẽ quy định phòng dịch để biến thể mới không lan rộng hơn.

Tính đến ngày 6/8, Campuchia ghi nhận tổng cộng 80.813 ca mắc COVID-19, trong đó 74.045 người đã khỏi bệnh và 1.526 người tử vong.

Theo kế hoạch, sẽ có thêm 668.000 liều vaccine AstraZeneca do Nhật Bản viện trợ có mặt tại Sân bay quốc tế Phnom Penh vào tối 6/8, sau lô đầu gồm 332.000 liều đã đến Campuchia ngày 23/7 vừa qua.

Số vaccine này sẽ được Campuchia sử dụng để tiêm mũi thứ ba cho những người đã tiêm hai mũi đầu bằng vaccine Sinopharm và Sinovac của Trung Quốc.

Trong diễn biến liên quan, Bệnh viện Hoàng gia Phnom Penh vừa được Chính phủ Campuchia cho phép nhập khẩu và tiêm vaccine Pfizer-BioNTech và Moderna của Mỹ.

Bệnh viện Hoàng gia Phnom Penh cho biết họ đang đặt mua vaccine của Mỹ và người dân có thể theo dõi trang Facebook của bệnh viện để cập nhật thời điểm vaccine này nhập về và sẵn sàng tiêm phòng./.

(Vietnam+)