Campuchia se to chuc Hoi nghi thuong dinh chau A-Thai Binh Duong 2019 hinh anh 1Thủ đô Phnom Penh. (Nguồn: Asian Nikkei Review)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, sáng 28/10, người phát ngôn Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng Campuchia Ek Tha cho biết Campuchia sẽ phối hợp với Liên đoàn Hòa bình toàn cầu (UPF) đồng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh châu Á-Thái Bình Dương (APS) 2019 tại Phnom Penh từ ngày 18-20/11.

Ông Ek Tha cho biết Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen sẽ chủ trì lễ khai mạc hội nghị với chủ đề “Ứng phó với những thách thức chính hiện nay: Sự phụ thuộc chung, Hòa giải quốc gia, Thịnh vượng chung và Giá trị toàn cầu. Dự kiến, khoảng 500 khách quốc tế từ 50 quốc gia và khu vực sẽ tham gia hội nghị sắp tới, bao gồm các nguyên thủ và cựu nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu chính phủ, các nhà lãnh đạo quốc hội, lãnh đạo tôn giáo, đại diện các tổ chức phụ nữ, giới học giả và thanh niên...

[Yếu tố tác động tới thương mại ở châu Á-Thái Bình Dương]

Theo thông báo của Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng Campuchia, Hội nghị APS 2019 sẽ cho thấy những tác động tích cực của sự hợp tác giữa chính phủ và xã hội dân sự đối với việc xây dựng hòa bình và hòa giải, phát triển bền vững, hợp tác thịnh vượng và giải pháp khả thi cho các vấn đề quan trọng. Dựa trên cơ sở này, một sáng kiến mới sẽ được công bố trong Hội nghị APS 2019. Đó là quan hệ đối tác giữa chính phủ và các xã hội dân sự được gọi là Liên minh châu Á-Thái Bình Dương (APU).

Với mục tiêu này, APU sẽ mang lại sự phục hưng văn hóa và xã hội, xây dựng mối liên kết mạnh mẽ trong xã hội châu Á và nhấn mạnh sự cần thiết phải củng cố quan hệ của các quốc gia thuộc vành đai châu Á-Thái Bình Dương nhằm đạt được tiềm năng thực sự trên phạm vi toàn cầu. UPF hiện đang hợp tác với Hội đồng kinh tế-xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC) và có các chương trình quốc gia tại hơn 150 quốc gia.

Hội nghị APS gần nhất được tổ chức vào tháng 12/2018 tại thủ đô Kathmandu của Nepal./.

 
(TTXVN/Vietnam+)