Thủ tướng Campuchia Hun Sen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã cam kết sẽ bàn giao quyền lực cho nhà lãnh đạo mới nếu đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của ông thất cử trong cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày 29/7 tới.

Phát biểu trước 27.000 người tại tỉnh Kandal hôm 4/7, Thủ tướng Hun Sen tuyên bố sẽ không do dự từ bỏ vị trí quyền lực của mình, một khi đảng của ông bị đánh bại.

Ông nói: “Nếu CPP không thắng trong cuộc bầu cử lần này, tôi không có lý do gì để tước đoạt công việc của thủ tướng tương lai." 

Tuy nhiên, Thủ tướng Hun Sen lại nhấn mạnh: “Tôi vẫn tin rằng không có đảng nào có thể thắng CPP và tôi, bởi vì nhân dân vẫn cần có hòa bình và phát triển. Do đó, công việc của Hun Sen sẽ vẫn tiếp tục.” 

Phản ứng trước tuyên bố của Thủ tướng Hun Sen, Chủ tịch đảng Ý chí Khmer (KWP), ông Kong Moika nói với báo giới rằng ông hoan nghênh tuyên bố của ông Hun Sen.

[Thủ tướng Campuchia kêu gọi cử tri tham gia bỏ phiếu bầu Quốc hội]

Tương tự, ứng cử viên thủ tướng của đảng Dân chủ Cơ sở (GDP), ông Yang Saing Koma cũng hoan nghênh cam kết của Thủ tướng Hun Sen và hy vọng ông sẽ giữ lời hứa.

Tuy nhiên, Chủ tịch đảng Thanh niên Campuchia (CYP) Pich Sros cho rằng Thủ tướng Hun Sen đưa ra tuyên bố trên bởi ông tin chắc đảng của mình sẽ thắng cử. Còn nhà phân tích chính trị, tiến sỹ Lao Mong Hay khẳng định rằng bất kỳ suy nghĩ nào cho rằng CPP thất cử đều không thể tin được./.