Thủ tướng Campuchia Hun Sen. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 16/5 đã kêu gọi các cử tri đủ điều kiện đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Trong nội dung đăng tải trên Facebook, Thủ tướng Hun Sen kêu gọi những người yêu nước, đặc biệt là giới trẻ, bỏ phiếu trong cuộc bầu cử dự kiến được tổ chức vào ngày 29/7 tới. Ông bày tỏ hy vọng các cử tri sẽ tiếp tục ủng hộ đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền nhằm đảm bảo hòa bình và phát triển lâu dài.

Trong cuộc bầu cử sắp tới, cử tri Campuchia sẽ bỏ phiếu bầu 125 nghị sỹ Quốc hội Campuchia khóa VI.

Ủy ban bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) cho biết có năm chính đảng được chính thức công nhận đã đăng ký tranh cử đúng và đầy đủ thủ tục gồm đảng CPP cầm quyền, đảng Funcinpec, đảng Thanh niên Campuchia (CYP), đảng Quốc tịch Campuchia và đảng Khmer hòa hợp dân tộc.

NEC đang tiếp tục kiểm tra hồ sơ đăng ký của 15 đảng còn lại và sẽ công bố danh sách cuối cùng gồm các chính đảng tham gia bầu cử vào ngày 21/5 tới.

[20 chính đảng sẽ tranh cử trong cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia]

Hơn 8 triệu cử tri Campuchia đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sắp tới. Lực lượng cảnh sát quốc gia Campuchia cho biết sẽ triển khai khoảng 80.000 nhân viên nhằm đảm bảo an toàn và trật tự trong suốt thời gian diễn ra cuộc tổng tuyển cử.

Trong cuộc bầu cử năm 2013, cử tri Campuchia đã bầu Quốc hội khóa V gồm 123 ghế nghị sỹ, trong đó đảng CPP cầm quyền được 68 ghế, đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập được 55 ghế.

Tháng 11/2017, Tòa án Tối cao Campuchia đã phán quyết giải thể CNRP sau khi thủ lĩnh đảng này, ông Kem Sokha bị bắt giữ và bị buộc tội cấu kết với một thế lực nước ngoài âm mưu lật đổ chính phủ.

Thủ lĩnh trước đó của đảng này là ông Sam Rainsy sống lưu vong tại Pháp từ năm 2015 để tránh án tù ít nhất tám năm./.