Cang thang voi My gia tang, Iran trinh lang tau khu truc 100% noi dia hinh anh 1(Nguồn: ndtv.com)

Ngày 1/12, Hải quân Iran đã hạ thủy một tàu khu trục đời mới được sản xuất trong nước, trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ đang gia tăng.

Theo hãng tin Anh Reuters, lễ hạ thủy đã được truyền hình trực tiếp trên sóng quốc gia.

Hãng Thông tấn nhà nước IRNA cho biết tàu khu trục mới có tên gọi Sahand, có khả năng tránh các loại radar và duy trì hành trình trong vòng 5 tháng mà không cần tiếp tế.

Ngoài ra, tàu Sahand còn sở hữu một sàn đỗ trực thăng, được trang bị nhiều loại vũ khí, khí tài quân sự thế hệ mới như súng phóng ngư lôi, súng phòng không và chống hạm, tên lửa đất đối đất và đất đối không.

Thiếu tướng Hải quân Alireza Sheikhi khẳng định tàu khu trục Sahand là kết quả của quá trình nghiên cứu và phát triển lâu dài của Hải quân Iran.

Tàu Sahand sẽ được triển khai đến căn cứ hải quân của Iran ở thành phố Bandar Abbas tại vùng Vịnh. Một tư lệnh hải quân cho biết tàu khu trục này có thể sẽ là một trong những tàu chiến Iran sẽ huy động tham gia các sứ mệnh tại khu vực Nam Mỹ.

Iran đã công bố tàu khu trục đầu tiên chế tạo trong nước của nước này hồi năm 2010.

Đây là một phần trong chương trình tái nâng cấp khí tài quân sự, trang thiết bị cơ sở hạ tầng cho lực lượng hải quân, vốn đã lỗi thời (từ năm 1979) và chủ yếu do Mỹ sản xuất.

Trong nhiều năm qua, nhằm đối phó với lệnh trừng phạt và cấm vận quốc tế, Iran đã đẩy mạnh ngành công nghiệp quốc phòng trong nước để xây dựng lực lượng quân sự của mình.

Trung tuần tháng 11 này, Bộ Quốc phòng Iran đã công bố mẫu xe tải quân sự bọc thép tiên tiến sản xuất trong nước có tên gọi Toofan. Xe này có khả năng leo dốc và đi ngang sườn dốc. Đây là loại xe tải 4 bánh được bọc thép để chống mìn và các thiết bị nổ.

Xe này có khả năng chống đạn và di chuyển trên các địa hình hiểm trở, đi qua những khu vực nước sâu và leo qua những chướng ngại vật cao tới 50cm.

Toofan có thể chạy với tốc độ đạt 100 km/h và có thể được trang bị vũ khí bán hạng nặng.

Đặc biệt, khi bị nổ lốp, xe này vẫn có khả năng chạy thoát khỏi khu vực nguy hiểm, với quãng đường lên tới 50km.

Cũng trong tháng qua, Iran đã “trình làng” các hệ thống tên lửa phòng không và hệ thống radar 3D mới được sản xuất trong nước.

Hệ thống tên lửa mới mang tên Mersad là loại tên lửa đất đối không tầm trung, sử dụng công nghệ tên lửa phòng không với khả năng tác chiến điện tử.

Mersad có tầm bắn và khả năng cơ động được cải thiện so với các thế hệ tên lửa phòng không do Iran chế tạo trước đó.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã đưa vào hoạt động hệ thống radar 3D Basheer dùng để dò tìm và phát hiện các máy bay chiến đấu./.
(TTXVN/Vietnam+)