Cảnh báo nguy cơ Hàn Quốc mất kiểm soát làn sóng lây nhiễm thứ 4

Mặc dù chính phủ Hàn Quốc đã siết chặt các biện pháp phòng dịch COVOID-19 trong hơn một tháng qua, song số ca nhiễm vẫn không giảm do nhu cầu di chuyển của người dân tăng trong dịp nghỉ Hè.
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 8/8/2021. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 8/8/2021. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Đại dịch COVID-19 nguy cơ vượt tầm kiểm soát ở Hàn Quốc khi số ca nhiễm mới trong ngày lần đầu tiên vượt 2.000 ca vào ngày 11/8.

Các chuyên gia y tế sở tại cũng đưa ra cảnh báo làn sóng lây nhiễm thứ 4 hiện nay dường như đang khó kiềm chế hơn những làn sóng trước đây và thậm chí vẫn chưa đạt đỉnh dịch.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cùng ngày đã ghi nhận thêm 2.223 ca mới, trong đó có 2.145 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số lên 216.206 ca.

Đây là số ca nhiễm hằng ngày cao nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện ở nước này vào tháng 1/2020, vượt mức cao nhất trước đó là 1.895 ca được ghi nhận vào ngày 27/7. Số ca nhiễm mới hàng ngày duy trì ở mức trên 1.000 ca kể từ ngày 6/7.

Sự gia tăng đột biến các ca nhiễm mới hằng ngày xuất hiện trong bối cảnh Hàn Quốc áp dụng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt nhất kéo dài tại khu vực thủ đô và vùng phụ cận khiến các cơ quan y tế phải cảnh giác cao độ. Đặc biệt chỉ 2 ngày trước đó, có đánh giá cho rằng các ca nhiễm mới "đang giảm dần."

Phát biểu tại cuộc họp diễn ra cùng ngày, Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc Kwon Deok-cheol nhấn mạnh: "Chúng ta đang bước vào một giai đoạn mới, một thời điểm quan trọng mới về phản ứng với COVID-19. Theo đó, cách duy nhất để bảo vệ sự an toàn và tính mạng của người dân là tăng tỷ lệ tiêm chủng và ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2."

Có thể thấy biến thể Delta đang lây lan hết sức nhanh chóng. Đa số các vụ lây nhiễm tập thể xuất hiện tại công sở, cơ sở thể thao trong nhà, nhà thờ, viện điều dưỡng. Số ca đang điều tra dịch tễ tăng và số ca mắc ủ bệnh trong cộng đồng cũng có xu hướng lan rộng.

Bộ trưởng Kwon Deok-cheol nhận định tốc độ lây lan được kiểm soát phần nào do chính phủ siết chặt các biện pháp phòng dịch trong hơn một tháng. Tuy nhiên, số ca nhiễm vẫn không giảm là do nhu cầu di chuyển của người dân tăng trong dịp nghỉ Hè.

Bộ Y tế Hàn Quốc khuyến cáo khi người dân có các triệu chứng nghi mắc COVID-19 cần nghỉ làm và đi xét nghiệm lập tức. Những người trở về từ nơi du lịch tập trung đông người cũng nên làm xét nghiệm một lần nữa trước khi quay lại làm việc.

[Số ca mắc COVID-19 trong ngày tại Hàn Quốc lần đầu vượt 2.000]

Tuy nhiên, những lo ngại càng lớn hơn khi số lượng người Hàn Quốc đi du lịch dịp nghỉ Hè tăng hàng ngày, các cuộc biểu tình dự kiến diễn ra vào kỳ nghỉ lễ quốc khánh kéo dài 3 ngày đang cận kề cũng như việc học sinh trở lại trường vào cuối tháng này có thể là nguyên nhân khiến số ca nhiễm mới tăng mạnh hơn trong những tuần tới.

Ông Kim Woo-joo, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học Guro (Hàn Quốc) cho rằng kế hoạch giãn cách xã hội hiện nay đã được sửa đổi nhằm giảm gánh nặng về kinh tế xã hội nên cho thấy sự kém hiệu quả hơn trong việc kiềm chế virus SARS-CoV-2.

Chuyên gia này cảnh báo số ca nhiễm mới hằng ngày có thể tăng lên mức 3.000 ca trừ khi chính phủ triển khai các quy định mạnh mẽ hơn.

Giáo sư Jung Jae-hun tại Đại học Y Gachon (Hàn Quốc) cũng chia sẻ quan điểm này khi nói rằng: "Các biện pháp điều chỉnh giãn cách xã hội hiện tại không hiệu quả do số ca nhiễm biến thể Delta ngày càng nhiều kết hợp với sự mệt mỏi của người dân đã dồn ứ từ lâu."

Các chuyên gia dịch tễ Hàn Quốc cho rằng tiêm chủng vẫn là "chìa khóa" để giảm tỷ lệ lây nhiễm. Do đó, Chính phủ Hàn Quốc nên tập trung hoàn toàn vào việc tiêm chủng cho các nhóm nguy cơ, bao gồm cả người cao tuổi và bệnh nhân mắc bệnh mãn tính.

Theo kế hoạch, từ tháng Chín tới, Hàn Quốc sẽ lần đầu tiên triển khai hệ thống giấy phép du lịch điện tử (ETA) đối với các công dân từ một số quốc gia được miễn thị thực vào Hàn Quốc.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters (Anh), Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Park Beom-kye cho biết hệ thống này sẽ là một biện pháp lâu dài để ngăn chặn trước bất kỳ loại bệnh truyền nhiễm nào cũng như hạn chế số người nhập cư không có giấy tờ, vốn tăng lên trong những năm trước khi xảy ra đại dịch.

Đa số các trường hợp được miễn thị thực đã bị tạm dừng do tình hình đại dịch trở nên tồi tệ hơn vào tháng 4/2020.

Tuy nhiên, khi các biện pháp kiểm soát biên giới được nới lỏng, hệ thống ETA sẽ được áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của bệnh truyền nhiễm vào bằng cách yêu cầu du khách chia sẻ lịch sử đi lại trong 2 tuần trước đó.

Theo ông Park, hệ thống này sẽ thuận tiện hơn nhiều cho du khách, giúp giảm đáng kể thời gian làm thủ tục và khai báo hải quan.

Trước khi lên đường, du khách sẽ phải điền thông tin vào một bản khai trực tuyến và trả khoản phí 10.000 won (khoảng 9 USD).

ETA sẽ có hiệu lực trong tối đa 2 năm, trong đó không hạn chế số lần một cá nhân được phép tới Hàn Quốc.

ETA sẽ áp dụng đối với công dân của 49 trong tổng số 112 quốc gia được miễn thị thực với Hàn Quốc, trong đó bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Tây Ban Nha.

Trước đó, chương trình thử nghiệm ETA đã được thực hiện vào tháng Năm vừa qua. Hệ thống đầy đủ sẽ được triển khai từ ngày 1/9 tới, theo đó Hàn Quốc hiện là quốc gia thứ 5 áp dụng ETA./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục