CF40: Trung Quốc và Mỹ "có thể tìm thấy điểm chung" về việc miễn thuế

Diễn đàn CF40 đánh giá, do đang phải đối mặt với sức ép lạm phát, Mỹ có thể tìm cách giảm gánh nặng thuế quan thông qua việc miễn thuế, để tránh sự phản đối tại Quốc hội và giảm bớt áp lực chính trị.
CF40: Trung Quốc và Mỹ "có thể tìm thấy điểm chung" về việc miễn thuế ảnh 1Quốc kỳ Trung Quốc và quốc kỳ Mỹ trước một phiên thảo luận về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 14/2/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một tổ chức tư vấn, nghiên cứu của Trung Quốc, Diễn đàn Tài chính Trung Quốc 40 (China Finance 40 forum - CF40) ngày 29/5 công bố báo cáo cho thấy chính quyền Tổng thống Joe Biden khó có khả năng dỡ bỏ thuế quan đánh lên hàng hóa Trung Quốc trong ngắn hạn, tuy nhiên Trung Quốc và Mỹ có thể tìm được giải pháp trung gian bằng cách tăng cường miễn thuế như một cách để giảm căng thẳng.

Theo báo cáo trên, ngay cả khi những người ủng hộ thương mại tự do ở Mỹ cho rằng Washington nên sử dụng việc cắt giảm thuế quan như một công cụ trong các cuộc đàm phán thương mại mới với Trung Quốc, thì các loại thuế có thể sẽ vẫn được giữ nguyên.

Tuy nhiên, do Mỹ đang phải đối mặt với sức ép lạm phát trong nửa đầu năm 2021, Washington có thể tìm cách giảm gánh nặng thuế quan thông qua việc miễn thuế, để tránh sự phản đối trong Quốc hội và giảm bớt áp lực chính trị.

[Trung Quốc tiếp tục miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Mỹ]

Chính quyền Tổng thống Biden đang tiến hành đánh giá toàn diện chính sách thương mại Mỹ-Trung, trước khi thỏa thuận thương mại giai đoạn một hết hạn vào cuối năm 2021.

Báo cáo cũng lưu ý rằng Chính phủ Mỹ vẫn duy trì các mức thuế bổ sung đối với lượng hàng hóa xuất khẩu trị giá 370 tỷ USD của Trung Quốc sang Mỹ.

Ngoài ra, chính quyền ông Biden cũng bày tỏ sự quan ngại đối với những tác động từ sự hỗ trợ của Chính phủ Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ và muốn Mỹ tập trung vào hỗ trợ công nghệ của riêng mình.

Báo cáo cho biết trong giai đoạn ông Biden nắm quyền, sự cạnh tranh về công nghệ và sự đối đầu về không gian mạng giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ gia tăng, và điều này có khả năng sẽ cho ra đời nhiều quy tắc quốc tế xung quanh các công nghệ mới nổi.

Lãnh đạo phe Đa số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer cùng ngày cho biết Thượng viện sẽ xem xét một gói dự luật sâu rộng vào ngày 8/6 nhằm thúc đẩy khả năng cạnh tranh của Mỹ đối với công nghệ Trung Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục