Châu Phi có 18 tỷ phú USD trong danh sách mới nhất 2021 của Forbes

18 tỷ phú của châu Phi có tổng khối tài sản tích lũy là gần 74 tỷ USD, so với hơn 73 tỷ USD của 20 tỷ phú trong năm 2020, chỉ tăng nhẹ với khoảng 400 triệu USD.
Châu Phi có 18 tỷ phú USD trong danh sách mới nhất 2021 của Forbes ảnh 1Tỷ phú người Nigeria Aliko Dangote vẫn là người giàu nhất châu Phi năm thứ 10 liên tiếp. (Nguồn: Reuters)

Tạp chí kinh doanh Forbes đã sửa đổi danh sách những người giàu nhất châu Phi năm 2021, theo đó châu lục này hiện chỉ còn 18 tỷ phú với tổng khối tài sản tích lũy là gần 74 tỷ USD.

Trong khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động của một số người trong số họ, nhưng một số người khác đã trở nên giàu có nhờ giá cổ phiếu tăng vọt.

Bất chấp đại dịch COVID-19, các tỷ phú châu Phi, cũng được coi là tỷ phú toàn cầu, vẫn không trở nên nghèo đi. Trái lại, một số người trong số họ thậm chí còn giàu lên.

Trong khi số lượng tỷ phú USD châu Phi giảm từ 20 người vào đầu năm 2020 xuống còn 18 người vào đầu năm 2021 nhưng trên thực tế, tài sản của họ vẫn tiếp tục tăng mặc dù là không nhiều.

Như vậy, 18 tỷ phú của châu lục này có tổng khối tài sản tích lũy là gần 74 tỷ USD, so với hơn 73 tỷ USD của 20 tỷ phú trong năm 2020, chỉ tăng nhẹ với khoảng 400 triệu USD.

Một điều đáng chú ý là danh sách các tỷ phú châu Phi của Forbes chỉ tính đến những người trong số họ đang cư trú ở châu Phi, nơi có công ty và cổ phần đặt tại châu Phi, ngoại trừ tỷ phú gốc Sudan Mo Ibrahim, công dân Anh và tỷ phú Mohamed Al-Fayed, một người Ai Cập.

Xét về quốc gia, Nam Phi và Ai Cập có nhiều tỷ phú nhất ở châu Phi với năm tỷ phú đối với mỗi quốc gia, tiếp theo là Nigeria với ba người và Maroc là hai người.

[Điểm mặt 5 tỷ phú giàu nhất hành tinh, tài sản bằng GDP một quốc gia]

Tỷ phú người Nigeria Aliko Dangote vẫn là người giàu nhất châu Phi năm thứ 10 liên tiếp với khối tài sản ước tính khoảng 12 tỷ USD. Tài sản của người này đã tăng gần 20%, bất chấp ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhờ sự gia tăng mạnh mẽ của giá cổ phiếu Dangote Cement, công ty hàng đầu của tập đoàn thuộc sở hữu của vị tỷ phú Nigeria. Tiếp theo là tỷ phú Nassef Sawiris (người Ai Cập), với khối tài sản trị giá khoảng 8,5 tỷ USD. Vị trí tỷ phú giàu thứ ba châu Phi thuộc về ông Nicky Oppenheimer (người Nam Phi) với tổng giá trị tài sản 8 tỷ USD.

Ông Nicky Oppenheimer là người thừa kế cổ phần của công ty kim cương DeBeers trước khi bán 40% cổ phần của công ty này cho "gã khổng lồ" khai thác AngloAmerican với giá trên 5 tỷ USD vào năm 2012.

Vị trí thứ tư cũng thuộc về một người Nam Phi là tỷ phú Johann Rupert với khối tài sản trị giá hơn 7 tỷ USD. Một người Nigeria khác giữ vị trí thứ năm, ông Mike Adenuga, có hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực viễn thông và dầu mỏ với khối tài sản ước tính khoảng 6,3 tỷ USD.

Vị trí thứ sáu vẫn tiếp tục thuộc về một tỷ phú Nigeria khác, ông Abdulsalam Rabiu, người đã cũng tận dụng lợi thế giá cổ phiếu tăng vọt của BUA Cement Plc, công ty do Rabiu và con trai của ông sở hữu 97%, niêm yết vào tháng 1/2020 trên sàn chứng khoán Lagos và tài sản của ông đã tăng thêm 77% lên mức 5,5 tỷ USD.

Tại khu vực Maghreb, tỷ phú người Algeria Issad Rebrab vẫn là người giàu nhất khu vực này với khối tài sản ước tính gần 5 tỷ USD. Giữ vị trí thứ bảy trong danh sách, ông Issad Rebrab là chủ của tập đoàn Cévital, một tập đoàn của ngành nông sản thực phẩm, một nhà phân phối và dịch vụ lớn. Vị tỷ phú này vẫn sở hữu một khối tài sản gần như bằng với năm 2020./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục