Châu Phi kêu gọi sử dụng Trí tuệ Nhân tạo để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Trong Sách Trắng phát hành hôm 18/6 vừa qua, Cơ quan Phát triển Liên minh châu Phi khẳng định AI tạo ra công cụ mạnh để định hình tương lai việc làm ở châu Phi.

(Ảnh: AFP/TTXVN)
(Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/6, Cơ quan Phát triển Liên minh châu Phi (AU) đã kêu gọi châu lục này khai thác các cơ hội do Trí tuệ Nhân tạo (AI) mang lại để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và trao quyền cho lực lượng lao động dồi dào.

Lời kêu gọi này được đưa ra trong Sách Trắng có tựa đề “AI và Tương lai việc làm ở châu Phi” được phát hành cùng ngày, trong đó cơ quan trên khẳng định AI tạo ra công cụ mạnh để định hình tương lai việc làm ở châu Phi.

Theo cơ quan này, bằng cách chủ động giải quyết các thách thức và khai thác các cơ hội, châu Phi có thể tận dụng AI để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, trao quyền cho lực lượng lao động trẻ và trở thành châu lục đi đầu trong phát triển AI có trách nhiệm với xã hội.

Dân số trẻ và hệ sinh thái công nghệ sôi động của châu Phi mang đến những cơ hội quan trọng để đưa lục địa này trở thành châu lục dẫn đầu về đổi mới công nghệ và phát triển bền vững.

Cơ quan Phát triển AU nhấn mạnh sự cần thiết phải đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và nguồn nhân lực, bao gồm cả các sáng kiến về giáo dục, đồng thời nêu bật tầm quan trọng của việc đảm bảo sự phát triển AI mang tính toàn diện và phù hợp với các nhu cầu cũng như thách thức riêng của lục địa này.

Lưu ý rằng tác động của AI đối với tương lai mới nổi sẽ là hệ quả của nhiều yếu tố, bao gồm các quyết định về công nghệ và chính sách, cơ quan trên cho rằng để có được một tương lai tốt đẹp hơn cần các chính sách và quy định chặt chẽ nhằm thúc đẩy sự phát triển của AI, trong khi vẫn duy trì được việc kiểm soát những tác động tiêu cực.

Sách Trắng, cùng với những nội dung khác, khuyến nghị rằng châu Phi cần có cơ sở hạ tầng mạnh mẽ và lực lượng lao động lành nghề để tối đa hóa lợi ích của AI; kêu gọi sự cần thiết phải đưa ra các chính sách AI cấp quốc gia và khu vực tập trung vào giáo dục hòa nhập, bảo vệ người lao động và sự tham gia của các bên liên quan.

Cơ quan Phát triển AU tiếp tục kêu gọi lấy con người làm trung tâm, nêu rõ AI nên bổ sung cho các kỹ năng của con người chứ không phải thay thế.

Ngoài ra, cơ quan này cũng nhấn mạnh rằng dữ liệu đào tạo và các công cụ AI nên được phát triển phù hợp với bối cảnh của châu Phi và sự hợp tác giữa các bên liên quan là chìa khóa để phát triển AI có trách nhiệm, tôn trọng kiến thức cũng như truyền thống địa phương.

Cùng ngày, Bộ trưởng Công nghệ và Khoa học Zambia Felix Mutati khẳng định việc áp dụng AI đã giúp nước này tăng doanh thu ngân sách lên 60% trong hai năm qua.

Theo ông Mutati, AI đã cung cấp cho Cơ quan Thu thuế Zambia (ZRA) nhiều công cụ hơn để tăng cường năng lực thu ngân sách và cải thiện việc tuân thủ thuế.

Ông cũng tin tưởng AI có khả năng giúp Zambia dự đoán các điều kiện thời tiết bất lợi để lập kế hoạch ứng phó với những thách thức như lũ lụt hoặc hạn hán./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục