Khói bốc lên từ những đám cháy rừng ở Fort McMurray. (Nguồn: AP)

Chính quyền thành phố Fort McMurray và tỉnh bang dầu mỏ Alberta của Canada đang huy động mọi nguồn lực để khống chế đám cháy rừng, đang tiếp tục lan nhanh và đã khiến toàn bộ 60.000-80.000 cư dân tại đây phải sơ tán.

Người đứng đầu lực lượng cứu hỏa khu đô thị Wood Buffalo, Darby Allen, cho biết khoảng 90 nhân viên cứu hỏa đang làm việc quên mình để ngăn ngọn lửa lan rộng. Trong số này, 80 người đang kiểm soát đám cháy ở đầu phía Tây thành phố, 10 người khống chế đám cháy gần khu vực sông. Các trực thăng và máy bay phun nước cũng được huy động.

Trong khi đó, toàn bộ khu vực làm việc của công ty dầu khí Shell Canada cũng đã được trưng dụng làm nơi ở tạm cho những người sơ tán. Phần lớn các dự án khai thác dầu cát của Shell Canada được đặt ở phía Bắc thành phố Fort McMurray, trong khi cháy rừng hoành hành ở phía Tây và Nam thành phố. Tuy nhiên, mọi biện pháp phòng ngừa vẫn được triển khai do đám cháy đang lan nhanh. Nhiều chuyến bay đã bị hủy trong chiều 3/5.

Hội Chữ thập Đỏ Canada đang tích cực phối hợp với chính quyền tỉnh bang Alberta để cung cấp các nhu yếu phẩm thiết yếu cho những người sơ tán như lương thực, chăn, giường, các vật dụng vệ sinh cá nhân... Tuy nhiên, việc đưa được những đồ dùng này đến thành phố Fort McMurray đang là một thách thức lớn.

Trước đó, toàn bộ 60.000 cư dân Fort McMurray đã được lệnh sơ tán khẩn cấp sau khi đám cháy rừng tiến sát khu vực phía Nam và bắt đầu lan vào trung tâm thành phố. Dòng người sơ tán đã làm tắc nghẽn tuyến đường cao tốc 63 nối hai đầu Nam-Bắc Fort McMurray.

Nhiều ngôi nhà ở khu vực Đồi Beacon và Công viên Centennial Trailer đã bị lửa thiêu rụi. Bệnh viện duy nhất của thành phố đã phải sơ tán khi ngọn lửa tiến sát từ khu vực lân cận Waterways.

Chính quyền tỉnh bang Alberta đã cho phong tỏa hai tuyến đường cao tốc 63 và 881 hướng đi về phía thành phố Fort McMurray. Đây là một trong những đợt sơ tán do cháy rừng lớn nhất trong lịch sử Alberta, vượt xa đợt sơ tán do cháy rừng ở thị trấn Slave Lake cách đây 5 năm.

Theo ước tính, hiện cháy rừng đã lan rộng trên diện tích 26 km2 và vẫn tiếp tục lan nhanh do gió to và thời tiết khô hanh. Các cơ quan chức năng dự báo cháy rừng có thể sẽ lan nhanh hơn trong ngày 4/5 khi gió bắt đầu chuyển hướng, tăng cường độ và tốc độ lên 25-50 km/giờ./.