Chi so tia cuc tim o Ha Noi giu o muc cao do cuong do nang on dinh hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chỉ số tia cực tím trong ngày 7 và ngày 8/5 ở Hà Nội giữ ở mức cao do cường độ nắng vẫn ổn định.

Các tỉnh, thành phố khác có chỉ số tia cực tím cao nhất ở mức rất cao.

Dự báo từ ngày 8 đến ngày 10/5 tới, chỉ số tia cực tím cao nhất tại các tỉnh, thành phố trên cả nước phổ biến ở mức có nguy cơ gây hại rất cao, riêng Hà Nội (ngày 8/5), Thành phố Hồ Chí Minh (ngày 9/5) có nguy cơ gây hại cao.

Cụ thể, ngày 7/5, chỉ số tia cực tím ở các thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đạt mức 7.6-8, gây hại rất cao từ 11-13 giờ. Chỉ số này tại thành phố Hải Phòng từ 8.1-8.7 lúc 11-13 giờ. Chỉ số này ở thành phố Đà Nẵng đạt mức 8.3-9, thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) là từ 8-8.4, Thành phố Hồ Chí Minh từ 8.4-9, thành phố Cần Thơ từ 7.9-8.3 và cùng gây hại rất cao từ 11-13 giờ.

Tại thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) chỉ số này đạt mức 7.7-9.4, gây hại rất cao từ 10-13 giờ. Thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) có chỉ số tia cực tím đạt mức cao nhất cả nước 7.5-9.8, gây hại kéo dài từ 10-13 giờ.

[Chỉ số UV đại tại các tỉnh, thành duy trì ngưỡng nguy cơ gây hại]

Cực tím là loại tia mà con người vẫn gặp trong cuộc sống hằng ngày. Chống tia cực tím không chỉ đơn thuần là chống nắng. Trong ánh nắng mặt trời, chỉ có 10% là tia cực tím.

Vào những ngày mưa hoặc nhiều mây, tia UVA (có bước sóng 315-380nm) vẫn hoạt động âm thầm, có thể xuyên qua mây mù và gây ra các tổn thương da đáng kể trong một thời gian dài. Tia UVB (có bước sóng 280-315nm), gây say nắng, tổn thương làm đen da, Vì vậy, lựa chọn một biện pháp chống tia cực tím có thể sử dụng đơn giản, hiệu quả mọi lúc mọi nơi là yêu cầu hàng đầu của người dân.

Một số biện pháp ngăn chặn tác hại của tia cực tím mà người dân nên áp dụng như mặc những đồ màu tối và dày, kính mắt khi đi ra ngoài vào trời nắng, sử dung khẩu trang thường xuyên, nhất là khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Ngoài ra, có thể mặc một số trang phục chuyên nghiệp, trong đó chứa nhiều hợp chất có công dụng chống nắng; dùng những loại kem chống nắng có chỉ số SPF 30 trở lên để có thể ngăn chặn 2 loại tia UVA và UVB; tránh ăn các đồ chua, thức ăn nhiều dầu mỡ, tăng cường bổ sung rau và các loại trái cây trong khẩu phần ăn hằng ngày./.

Minh Nguyệt (TTXVN/Vietnam+)