Chiến dịch tiêm vắcxin sởi-Rubella đạt hiệu quả an toàn ở 4 tỉnh-thành

vừa qua, ngành y tế triển khai trên quy mô nhỏ đợt tiêm vắcxin sởi-Rubella cho trẻ em từ 1 đến 14 tuổi, đã có 458.772 trẻ tiêm vắcxin sởi-Rubella an toàn.
Chiến dịch tiêm vắcxin sởi-Rubella đạt hiệu quả an toàn ở 4 tỉnh-thành ảnh 1Nhân viên y tế tiêm phòng vắcxin sởi-Rulella cho học sinh. (Ảnh: TTXVN)

Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết chiến dịch khai trên quy mô nhỏ đợt tiêm vắcxin sởi-Rubella cho trẻ em từ 1 đến 14 tuổi đã diễn ra an toàn.

Để tổ chức chiến dịch đạt mục tiêu đề ra và đảm bảo an toàn. Bộ Y tế đã tiến hành tiêm quy mô nhỏ để rút kinh nghiệm về tổ chức triển khai tại 4 tỉnh tại huyện Cơ Kuin (tỉnh Đắk Lắk), thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), huyện Thanh Sơn tỉnh Phú Thọ, huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên Huế) bắt đầu từ ngày 15/9.

Cũng trong thời gian qua, một số tỉnh cũng đã triển khai tiêm đợt đầu. Đến thời điểm ngày 2/10, đã có 458.772 trẻ được tiêm vắcxin sởi-Rubella tại 15/63 tỉnh.

Các điểm tiêm chủng vắcxin đều thực hiện đầy đủ quy trình an toàn tiêm chủng, gồm khám sàng lọc, tiêm chủng, tư vấn và theo dõi sau tiêm chủng.

Sau tiêm chủng chỉ có một tỷ lệ rất thấp trẻ có biểu hiện sốt nhẹ và đã hết sốt trong thời gian ngắn, nguyên nhân trẻ sốt có thể do trùng lặp với các nguyên nhân gây sốt khác. Kết quả theo dõi cho thấy vắcxin sởi-rubella là vắcxin an toàn.

Qua đợt triển khai bước đầu cho thấy chiến dịch đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo tích cực của Ủy ban nhân dân các địa phương, sự phối hợp của các Bộ, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội…

Chiến dịch tiêm vắcxin sởi-Rubella đạt hiệu quả an toàn ở 4 tỉnh-thành ảnh 2

Tại một số huyện, lãnh đạo Ủy ban nhân dân đã trực tiếp đi kiểm tra công tác tiêm chủng trên địa bàn. Sau đợt tiêm quy mô nhỏ này Bộ Y tế sẽ rút kinh nghiệm tổ chức chiến dịch tiêm chủng rộng lớn an toàn, hiệu quả và đạt tỷ lệ cao.

Đây là đợt tiêm chủng nhằm thực hiện Quyết định số 1208/QĐ-TTg ngày 04/9/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình mục tiêu quốc gia y tế giai đoạn 2012-2015 về việc triển khai vắcxin sởi-Rubella trong Tiêm chủng mở rộng và Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 17/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức triển khai tiêm phòng vắcxin phòng bệnh Sởi và Rubella trong Chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2014-2015.

Chiến dịch sẽ tiêm cho khoảng 23 triệu trẻ em từ 1 đến 14 tuổi trên toàn quốc. Theo kế hoạch, chiến dịch sẽ được triển khai trong 3 đợt, từ tháng 9/2014 đến tháng 2/2015.

Mục tiêu của chiến dịch là đạt trên 95% trẻ 1-14 tuổi được tiêm vắcxin sởi-Rubella và đảm bảo chất lượng, an toàn chủng tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục