Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/4, mưa và dông bao trùm các khu vực trong cả nước.

Người dân đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Riêng khu vực Bắc Bộ có nơi mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to.   

Diễn biến thời tiết chiều tối và đêm 4/4, phía Tây Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, riêng khu Tây Bắc 17-20 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, gió Đông cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, vùng núi có nơi dưới 20 độ C.

[TP.HCM: Cá chết hàng loạt trên kênh Nhiêu Lộc sau trận mưa trái mùa]

Thủ đô Hà Nội có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, gió Đông cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-23 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế, phía Bắc có mưa, mưa nhỏ rải rác; phía Nam chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng-Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Đông Bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C

Khu vực Tây Nguyên chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Đông Bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất  20-23 độ C.

Khu vực Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió  Đông Bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C.

Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia Hoàng Phúc Lâm cho biết trên thực tế, người dân rất dễ nhận ra, đoán định được là thời gian ngắn sắp tới sẽ xảy ra dông kèm sét, gió giật, lốc xoáy. Cách nhận biết là mỗi khi có hiện tượng như mây đen kéo đến, gió bắt đầu nổi lên thì đây là thời điểm người dân phải tìm nơi tránh trú an toàn như tránh trú vào các công trình kiên cố, có mái che, tuyệt đối không di chuyển trên đường khi có dông, lốc, sét

Thường thì nửa tiếng đầu tiên của những trận mưa, dông kèm theo đó là gió giật, sét, lốc gây nguy hiểm, khi mưa kéo dài khoảng nửa tiếng sẽ có gió giật, sét và dông.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã phát triển công nghệ truyền tin thông qua các app thời tiết, Facebook và Zalo, với mục đích truyền tải thông tin một cách sớm nhất đến người dân để họ chủ động phòng tránh./.

Thắng Trung (TTXVN/Vietnam+)