Ngày 18/11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã làm việc với các bộ, ngành và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội về phương án đổi giờ làm việc, học tập và kinh doanh, để hạn chế ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố.

Theo phương án Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội trình Chính phủ, việc đổi giờ sẽ chỉ diễn ra ở 10 quận và 2 huyện là Thanh Trì và Từ Liêm; theo đó, thành phố chia làm 3 nhóm phải điều chỉnh: Nhóm một, gồm cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan Trung ương và Hà Nội; học sinh các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, giờ học và giờ làm được giữ nguyên khung giờ hiện tại, bắt đầu từ 8 giờ đến 17 giờ.

Nhóm hai, gồm học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề và trung học phổ thông, ca học buổi sáng bắt đầu từ 7 giờ, ca học buổi chiều kết thúc vào 18 giờ.

Nhóm ba là trung tâm thương mại, dịch vụ, siêu thị mở cửa từ 9 giờ và đóng cửa 22 giờ. Trong khi đó, phương án của Bộ Giao thông Vận tải có điểm khác biệt là áp dụng trên toàn thành phố; giờ làm của công chức cơ quan Trung ương từ 9 giờ đến 18 giờ; công chức Hà Nội làm từ 8 giờ 30 đến 17 giờ 30...

Tại cuộc họp, các đại biểu đều nhất trí với chủ trương điều chỉnh giờ làm việc, học tập, kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội do Bộ Giao thông Vận tải đề xuất. Nhiều đại biểu đều cho rằng trong khi chờ đợi các giải pháp về kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, các giải pháp trước mắt về thay đổi, giãn giờ làm việc, học tập, kinh doanh thương mại như hiện nay là cần thiết, nhằm chống ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, đại diện các bộ, ngành đều tập trung thảo luận các phương án đổi giờ với từng đối tượng cụ thể, bảo đảm tính hợp lý.

Qua tham khảo, các bộ, ngành, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đều đưa ra ý kiến của mình trên cơ sở các số liệu thống kê, báo cáo của ngành mình.

Trên cơ sở các ý kiến thảo luận, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ đồng tình với chủ trương điều chỉnh giờ học tập và làm việc theo đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải. Phó Thủ tướng giao lãnh đạo thành phố Hà Nội trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành, hoàn thiện phương án điều chỉnh giờ làm việc, học tập, hoạt động kinh doanh thương mại tại 10 quận, 2 huyện một cách hợp lý, hiệu quả cao nhất để trình ra Hội đồng Nhân dân thành phố xem xét, thông qua.

Phó Thủ tướng nêu rõ, để góp phần giảm ùn tắc giao thông, phương án điều chỉnh giờ làm việc, học tập, hoạt động kinh doanh đưa ra là cần thiết. Tuy nhiên, các phương án đưa ra phải hợp lý và khả thi hơn nữa, cần hạn chế thấp nhất việc gây xáo trộn lớn cho nhân dân.

Phó Thủ tướng đề nghị, Thành phố Hà Nội, các bộ, ngành Trung ương cần quán triệt tới cán bộ, công chức về chủ trương thay đổi giờ làm việc và học tập nhằm giảm ùn tắc giao thông. Thành phố Hà Nội cần sớm tổ chức một cuộc họp với sự tham gia của các bộ, ngành liên quan để thống nhất việc điều chỉnh thời gian làm việc, học tập bảo đảm tính khoa học, hiệu quả và khả thi nhất.

Các phương tiện truyền thông đại chúng cần tăng cường tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, vì lợi ích chung của toàn xã hội./.

(TTXVN/Vietnam+)