Chinh phu Phan Lan se han che thi thuc voi cong dan Nga hinh anh 1Phần Lan hạn chế thị thực với công dân Nga. (Nguồn: Twitter)

Truyền thông nhà nước Phần Lan ngày 30/8 đưa tin, kể từ đầu tháng 9, mỗi tuần Phần Lan sẽ chỉ chấp nhận khoảng 100 đơn xin thị thực du lịch từ công dân Nga.

Cụ thể, Phần Lan sẽ chỉ chấp nhận đơn xin thị thực du lịch vào các ngày thứ Hai, và chỉ ở 4 thành phố, gồm St. Petersburg, Petrozavodsk, Murmansk và Moskva.

Trao đổi với đài Yle, Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto cho biết quyết định này được đưa ra bởi Phần Lan không muốn trở thành quốc gia trung chuyển để các công dân Nga tới các nước châu Âu khác.

Hiện Ngoại trưởng Haavisto đang có mặt tại thủ đô Praha của CH Séc để tham dự hội nghị không chính thức bộ trưởng ngoại giao Liên minh châu Âu (EU), diễn ra trong 2 ngày 30-31/8.

[EU khó nhất trí chung để cấm thị thực đối với toàn bộ công dân Nga]

Theo chương trình nghị sự, các ngoại trưởng EU thảo luận về những tác động ngắn hạn và dài hạn của cuộc xung đột tại Ukraine, bao gồm cả vấn đề liên quan đến chính sách thị thực của EU đối với công dân Nga. Tuy nhiên, hiện vấn đề này đang gây chia rẽ giữa các nước thành viên.

Trong khi Phần Lan và các quốc gia vùng Baltic ủng hộ đề xuất của CH Séc về việc thúc đẩy lệnh cấm thị thực đối với khách du lịch Nga trên toàn EU, thì nhiều nước thành viên khác lại phản đối, cho rằng điều này có thể vi phạm các quy định của EU.

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho rằng lệnh cấm thị thực không phải là một quyết định phù hợp trong hoàn cảnh hiện tại.

Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn cũng bày tỏ sự thận trọng rằng không nên có "Bức màn sắt" mới ở châu Âu, trong khi Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg lưu ý: "EU không được đưa ra phán quyết sâu rộng đối với 140 triệu người ở Nga."

Một số nguồn tin ngoại giao cho biết EU dự kiến giảm số lượng thị thực được cấp cho công dân Nga, nhưng sẽ không cấm hoàn toàn và việc xin giấy thông hành sẽ trở nên phức tạp và tốn kém hơn đáng kể./.

Phương Thịnh (TTXVN/Vietnam+)